Thú vị “Tết Té Nước” ở Thái Lan, Lào và Campuchia

02/03/2015 Vietjet Air

Mua vé rẻ VietJet Air, dự “Tết Té Nước” thú vị!

Tết té nước là một lễ hội truyền thống của nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Lễ Tết thường diễn ra vào trung tuần tháng 4 hàng năm với ý nghĩa chào mừng một năm mới. Đây cũng chính là nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng cư dân có truyền thống nông nghiệp lâu đời. Trong suốt lễ hội, đường phố tràn ngập sắc màu tươi vui và đặc biệt là không thể thiếu “nước”. Mua vé máy bay đi Thái Lan, Lào hoặc Campuchia hãng VietJet Air giá rẻ, để có dịp đón lễ Tết Té Nước độc đáo này.

Vé máy bay giá rẻ VietJet Air

Lễ tết té nước ở Thái Lan, Campuchia hay Lào đều có những đặc điểm chung về cách thức thực hiện và ý nghĩa. Tất cả đều được hình thành lâu đời theo ý muốn của người dân, cầu chúc cho một năm mới nhiều hạnh phúc, sức khỏe và may mắn. Tuy nhiên, nếu có thể đón lễ tết Té nước đầu năm ở ba nước này, bạn hoàn toàn có thể nhận ra được những nét khác nhau thú vị.

Lễ Té Nước cầu may ở Campuchia

Mua vé máy bay đi Siem Reap hãng VietJet Air khai thác, để có cơ hội tham dự lễ té nước cầu may đầu năm ở Camphuchia. Trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15/04 hàng năm, trên các con đường lớn của Campuchia đều được trang trí đèn hoa rực rỡ. Trong đêm chuyển giao trời đất, mọi người cùng thắp hương tiễn thần Téveda cũ và rước thần Téveda Thmay vào nhà.

Vé máy bay đi Siem Reap giá rẻ

Ngày đầu tiên của năm mới, ai ai cũng mặc đẹp, đội mâm lễ lên chùa cúng Phật. Vào ngày thứ hai, các gia đình làm lễ dâng cơm vào bát của các nhà sư để thể hiện sự tôn kính, đồng thời nhận sự chúc phúc cho cả nhà. Ngày thứ ba là ngày lễ tắm Phật cũng là thời điểm diễn ra lễ hội té nước độc đáo. Sau khi thực hiện những nghi lễ ở đền chùa, mọi người cùng đổ về đường phố tham gia té nước và bôi bột màu vào nhau. Điều thú vị, là nếu càng được nhiều người té nước vào thì điều đó báo hiệu, bạn sẽ có một năm mới sung túc, may mắn.

Vương quốc Lào trong lễ Tết Té Nước

Tết té nước hay còn gọi là Bunpimay, ở đất nước triệu voi diễn ra trong ba ngày chính với không khí nhộn nhịp, tươi vui. Vào ngày cuối cùng của năm cũ, các gia đình dọn dẹp thật sạch sẽ trong nhà, ngoài ngõ, chuẩn bị hoa tươi, nước thơm. Sau đó họ dành thời gian lên chùa làm lễ cúng, cầu nguyện đức Phật và nghe giảng đạo.

Nét văn hóa thú vị nhất trong ngày tết ở Lào là nếu khách đến xông nhà, sẽ được chủ nhà buộc một sợi chỉ xanh hay đỏ vào cổ tay. Đây cũng là một lời chúc sức khỏe và hạnh phúc cho vị khách đó. Bên cạnh đó, người dân Lào còn dùng hoa bò cạp vàng (hoa muồng) treo trên nhà hoạc buộc vào xe để cầu may.

Vé máy bay giá rẻ nhất VietJet Air

Cũng như ở Campuchia, ngày thứ ba là ngày sôi động nhất với hoạt động té nước. Đặc biệt, trước khi té nước người Lào dành cho nhau những lời chúc để tỏ tấm lòng. Hơn nữa, không chỉ người mà cả đồ thờ cúng, nhà cửa và cả súc vật đều được té nước ướt sũng. Bởi họ tin rằng nước sẽ rửa trôi những cái xấu, bệnh tật, đem lại một năm may mắn và nhiều sức khỏe.

Tết Té Nước Thái Lan thật rộn ràng

Vé máy bay đi Bangkok đang được hãng VietJet Air mở bán với giá ưu đãi, chiếc cầu nối lý tưởng cho bạn ghé khám phá xứ sở chùa vàng trong dịp tết Té nước. Diễn ra trong ba ngày từ 13 đến 15/04 hàng năm, đây là lễ hội mà người dân Thái bày tỏ lòng kính trọng với Đức Phật. Vì thế, sau khi dọn dẹp nhà cửa, nấu nhiều món ăn truyền thống, người dân mặc đẹp và đi lễ chùa. Hơn nữa, không thể thiếu hoạt động té nước đầu năm, lời chúc may mắn, sức khỏe cho năm mới.

Vé máy bay đi Thái Lan giá rẻ

Đặc biệt, lễ Tết Té nước ở Thái Lan khá đa dạng, bởi mỗi vùng, mỗi thành phố sẽ có những phong tục riêng, mang sắc thái địa phương rõ rệt. Nổi bật nhất là lễ hội ở thủ đô với rất nhiều các hoạt động hoành tráng. Đường Khao San được xem là “tiêu điểm”của hoạt động té nước ở Bangkok. Có vé máy bay VietJet Air trong tay, bạn có thể hòa cùng dòng người, cùng nhau té nước, mang lại năm mới may mắn cho nhau.