Quy định bà bầu đi máy bay Vietjet Air

22/02/2024 Lê Di

Phụ nữ đang mang bầu đang là một trong những hành khách thuộc diện khá đặc biệt khi tham gia phương tiện máy bay. Liệu phụ nữ đang mang bầu có được đi máy bay không? Quy định bà bầu đi máy bay thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết sau, sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến chính sách vận chuyển của hãng hàng không Vietjet Air một cách chi tiết nhất!

Bà Bầu Có Được Đi Máy Bay Không?

Quy định bà bầu đi máy bay

Khi phụ nữ mang thai đi máy bay phải chấp hành các quy định do hãng hàng không ban hành (Ảnh: Internet)

“Phụ nữ mang bầu có được phép đi máy bay không?” là một trong những thắc mắc thường gặp của đa số các mẹ bầu khi muốn di chuyển bằng máy bay. Theo quy định của các hãng hàng không, bao gồm cả Vietjet Air thì phụ nữ đang mang bầu sẽ ĐƯỢC PHÉP di chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên, hành khách cần phải chấp hành các quy định được hãng bay yêu cầu và vẫn đang trong giai đoạn thai kỳ được hãng hàng không chấp nhận. Vậy cụ thể những quy định bà bầu đi máy bay sẽ ra sao? Tham khảo thông tin ngay sau đây.

Quy Định Bà Bầu Đi Máy Bay Của Hãng Hàng Không Vietjet Air

Khi bạn là một phụ nữ mang thai và muốn đi máy bay với Vietjet Air, bạn cần tuân thủ một số quy định bà bầu đi máy bay cụ thể của hãng hàng không như:

 • Đầu tiên, khi đặt vé hoặc làm thủ tục tại sân bay, bạn cần thông báo cho nhân viên của hãng về tình trạng mang thai của mình.
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đặt vé máy bay là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai từ đủ 27 tuần trở lên, bạn cần xuất trình giấy tờ xác định tuổi thai và ký giấy Thỏa thuận trách nhiệm được cung cấp bởi hãng.
 • Đối với những phụ nữ mang thai từ 27 đến 32 tuần, bạn cần cung cấp giấy xác nhận sức khỏe từ bác sĩ chuyên khoa, với giá trị không quá 07 ngày so với ngày bay thực tế. Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu trên 32 tuần, Vietjet Air sẽ từ chối vận chuyển.

Xem thêm: Đi máy bay có say không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bầu Bao Nhiêu Tháng Không Được Đi Máy Bay

Đa phần, những hàng hàng không chỉ sẽ chấp nhận vận chuyển hành khách mang thai dưới 32 tuần hoặc 36 tuần, sở hữu sức khỏe thai kỳ tốt và ổn định. Còn đối với những bà bầu đã đủ 36 tuần (9 tháng), hoặc có thời gian dự sinh trong vòng 7 ngày tới, thì hoàn toàn không được đi máy bay. Đặc biệt, nếu trường hợp bạn mang thai quá to, đa thai hoặc điều kiện sức khỏe không đạt chuẩn, thì cũng không thể di chuyển bằng loại phương tiện này.

Bà Bầu Khi Đi Máy Bay Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Việc phụ nữ mang thai đi máy bay đôi khi có thể gặp phải những thay đổi đột ngột về độ cao và môi trường khi cất cánh hoặc hạ cánh, dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim không đều, hoặc giảm khả năng hô hấp. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này thường chỉ xảy ra trong thời gian ngắn khi cất – hạ cánh.

Phụ nữ mang thai có nên đi máy bay?

Phụ nữ mang thai trong thời kỳ an toàn thì có thể di chuyển bằng máy bay như bình thường mà không quá lo ngại ảnh hưởng sức khỏe (Ảnh: Internet)

Trong phần lớn chuyến bay, khi máy bay đã đạt độ cao ổn định, sức khỏe của mẹ bầu thường trở lại bình thường, đảm bảo an toàn cho thai nhi. Để phòng tránh những tác động không lường trước, phụ nữ mang thai cần luôn thắt dây an toàn, nhưng cần chú ý thắt ở vị trí thấp trên xương hông để tránh áp lực lên bụng và thai nhi.

Áp Suất Trong Máy Bay Có Gây Hại Đến Sức Khỏe Mẹ Và Em Bé Không?

Áp suất trong cabin máy bay thường được duy trì ở mức an toàn cho hành khách, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp ít phổ biến, áp suất cabin thấp có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp hoặc nhịp tim tăng đột ngột cho mẹ bầu.

Xem thêm: Vietjet Air cho phép vali xách tay lên máy bay size bao nhiêu?

Quy Trình Làm Thủ Tục Của Các Bà Bầu Đi Máy Bay Như Thế Nào?

Quy trình thủ tục khi đi máy bay của bà bầu

Nắm rõ quy trình thủ tục khi đi máy bay sẽ giúp bà bầu tiết kiệm thời gian và công sức hơn (Ảnh: Internet)

Bên cạnh các quy định bà bầu đi máy bay, thì quy trình làm thủ tục của các mẹ bầu cũng là một trong những điều khá quan trọng mà bạn nên lưu ý để có được chuyến hành trình thuận lợi:

Mua vé máy bay

Khi mẹ bầu đặt vé máy bay, có thể liên hệ trực tiếp với các hãng hàng không hoặc đại lý bán vé. Ở đây, bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ về tình trạng mang thai của mình để nhận được sự tư vấn chi tiết từ nhân viên về các giấy tờ cần thiết.

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Khi hoàn tất quá trình đặt vé, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân và giấy tờ sức khỏe theo quy định của hãng hàng không bạn đã chọn. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào, đừng ngần ngại liên hệ với nhân viên của hãng hoặc đại lý để được hỗ trợ kịp thời.

Làm thủ tục tại sân bay

Khác với các hành khách bình thường có thể thực hiện check-in online để tiết kiệm thời gian, thì các mẹ bầu phải bắt buộc check-in tại quầy vé sân bay, theo quy định bà bầu đi máy bay được hãng ban hành. Nhưng bạn đừng quá lo ngại khi phải xếp hàng lâu, bởi vì bà bầu luôn là đối tượng được ưu tiên tại sân bay.

Đặc biệt, trong quá trình làm thủ tục trước khi lên máy bay, thì phụ nữ mang bầu cần phải ký Giấy miễn trừ trách nhiệm do hãng hàng không cung cấp.

Kiểm tra an ninh

Sau khi hành khách đã hoàn tất các thủ tục check-in theo yêu cầu của hãng bay, thì bạn sẽ di chuyển đến khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý xách tay.

Vào khu vực chờ lên máy bay

Khi đã đi qua được khu vực kiểm tra an ninh, mẹ bầu sẽ đến khu vực phòng chờ lên máy bay. Hành khách hãy tìm kiếm chính xác cửa lên máy bay theo như trên vé hiển thị và ngồi ghế nghỉ ngơi. Đến khi nhân viên hãng bắt đầu làm việc, mở cổng và cũng như thông báo hành khách lên máy bay thì bạn hay di chuyển đến cửa xếp hàng.

Lên máy bay

Tuy không hiển thị trên quy định bà bầu đi máy bay, nhưng đây luôn là đối tượng nhận được sự ưu tiên lên máy bay trước. Khi lên máy bay, bạn cũng sẽ được các tiếp viên hàng không nhiệt tình hỗ trợ tìm ghế và vận chuyển, sắp xếp hành lý lên hộc đựng đồ phía trên ghế.

Trong chuyến bay

Trong suốt hành trình bay, các mẹ bầu hãy luôn nhớ thắt dây an toàn. Nếu như bạn gặp bất kỳ khó khăn nào, thì hãy nhanh chóng liên hệ và chủ động yêu cầu trợ giúp kịp thời từ phi hành đoàn trên chuyến bay.

Xuống máy bay

Khi máy bay hạ cánh, thì các hành khách đang mang thai cũng sẽ được ưu tiên xuống máy bay trước, nhằm hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy gây nguy hiểm đến bạn. Nếu như bạn có hành lý xách tay phía trên ghế, thì bạn có thể nhờ các hành khách xung quanh hoặc tiếp viên để hỗ trợ.

Xem thêm: Những lưu ý khi máy bay cất hạ cánh mà bạn cần phải biết

Hành Lý Của Bà Bầu Khi Đi Máy Bay Cần Gì?

Hành lý của bà bầu đi máy bay

Bạn hãy lập danh sách các vật dụng cần thiết và quan trọng khi soạn hành lý đi máy bay khi đang mang thai (Ảnh: Internet)

Cần chuẩn bị hành lý như thế nào, để phù hợp với quy định bà bầu đi máy bay Vietjet Air? Chuẩn bị hành lý kỹ lưỡng là một bước quan trọng trong quá trình bà bầu đi máy bay. Trước mỗi chuyến bay, hành khách hãy nên kiểm tra xem đã mang đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân hay vật dụng cần thiết, cụ thể:

 • Vé máy bay.
 • Giấy tờ tùy thân và giấy khám sức khỏe theo yêu cầu hãng bay.
 • Đồ dùng cá nhân, giày dép, quần áo,…
 • Mang theo thuốc kèm toa, được bác sĩ kê và chỉ định sử dụng.
 • Chuẩn bị thêm một số vật dụng hỗ trợ giúp quá trình bay trở nên thoải mái hơn như: gối kê cổ, đồ ăn nhẹ, chăn mỏng,…

Xem thêm: Hành khách đi máy bay trong nước cần những gì?

Kinh Nghiệm Để Bà Bầu Có Một Chuyến Bay Tốt Nhất

Bà bầu thắt dây an toàn khi đi máy bay

Thắt dây an toàn luôn là việc làm quan trọng đối với hành khách đang mang thai khi đi máy bay (Ảnh: Internet)

Một số kinh nghiệm hữu ích dưới đây, sẽ giúp bà bầu có một chuyến bay thoải mái nhất:

 • Lựa chọn giai đoạn thai kỳ an toàn: Phụ nữ mang thai khi muốn di chuyển bằng máy bay, thì hãy nên chọn giai đoạn an toàn từ 14 tuần đến 27 tuần. Đây cũng là giai đoạn an toàn và được nhiều người lựa chọn, nhằm tránh những rủi ro nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
 • Chọn chỗ ngồi tốt: Bạn hãy ưu tiên lựa chọn chỗ ngồi ở giữa máy bay, tránh ngồi gần các vị trí cửa thoát hiểm, động cơ,… Bởi vậy, khi hành khách trong quá trình làm thủ tục check-in, hãy thông báo trước với nhân viên, để được các bạn hỗ trợ sắp xếp chỗ ngồi tốt nhất cho mẹ bầu.
 • Duy trì vận động: Đối với những chuyến bay dài, phải ngồi liên tiếp nhiều giờ đồng hồ, thì các bà bầu hãy thường xuyên đi lại, di chuyển xung quanh. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng tê cứng, phồng sưng bàn chân,… Tuy nhiên, bạn không được phép di chuyển trong quá trình máy bay cất, hạ cánh.
 • Thắt dây an toàn: Hành khách khi mang thai hãy luôn thắt dây an toàn trong suốt quá trình máy bay vận hành, nhằm giảm thiểu những rủi ro bất thường, không thể lường trước được.
 • Cung cấp đủ nước: Ở trên khoang hành khách khi máy bay di chuyển, áp suất thường sẽ thấp hơn so với bên ngoài. Các bà bầu hãy luôn chú ý bổ sung thêm nhiều nước cho cơ thể để tránh xuống sắc, chóng mặt, khô miệng, ù tai,…
 • Tìm hiểu về những biện pháp chống ù tai: Một trong những tình trạng phổ biến khi máy bay cất/hạ cánh chính là tình trạng bị ù tai. Hành khách có thể sử dụng kẹo cao su, uống nước, ngáp hay sử dụng bông nút tai chuyên dụng,…

Hy vọng với những thông tin về quy định bà bầu đi máy bay Vietjet Air trên, sẽ mang đến nhiều điều hữu ích, góp phần giúp bạn dễ dàng chuẩn bị tốt cho chuyến hành trình trong tương lai. Liên hệ ngay 1900 4798 nếu bạn muốn tìm kiếm những tấm vé máy bay giá rẻ, đặt tour du lịch,… từ Vietnam Booking với nhiều chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn.