Những lưu ý khi máy bay cất hạ cánh mà bạn cần phải biết

08/02/2024 Lê Di

Ngày nay máy bay dần trở thành phương tiện di chuyển khá phổ biến đối với xã hội hiện đại và phát triển. Tuy nhiên, vẫn có nhiều hành khách vẫn chưa nắm rõ những lưu ý khi máy bay cất hạ cánh nhằm đem lại sự an toàn cho bản thân, cũng như toàn bộ chuyến bay đó. Thế nên, bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau, để biết thêm và “bỏ túi” cho mình những kiến thức hàng không hữu ích.

Tổng Hợp Những Lưu Ý Khi Máy Bay Cất, Hạ Cánh

Thắt dây an toàn đúng theo yêu cầu

Những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh

Thắt dây an toàn là một trong những lưu ý hàng đầu khi đi máy bay (Ảnh: Internet)

Một trong những lưu ý khi máy bay chuẩn bị cất/hạ cánh, luôn được các tiếp viên hàng không Vietjet Air đề cập và nhấn mạnh quan trọng chính là thắt dây an toàn. Việc làm này sẽ giúp hành khách đảm bảo cố định cơ thể tại vị trí chỗ ngồi, phòng trường hợp khi gặp phải thời tiết xấu hoặc máy bay có sự cố rung lắc và tăng nguy cơ hội sống sót trong các tình huống xấu hơn xảy ra.

Tuy rằng việc yêu cầu hành khách thắt dây an toàn chủ yếu vào thời gian cất và hạ cánh, hay những trường hợp đặc biệt. Thế nhưng nếu được ban hành duy trì việc thắt dây an toàn trong suốt hành trình bay vẫn sẽ là tốt nhất.

Gấp gọn bàn ăn 

Bàn ăn trên máy bay chiếm diện tích khá lớn tại ghế ngồi. Gấp gọn bàn ăn trước mặt cũng là một trong những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh mà bạn phải nghiêm chỉnh chấp hành. Tương tự như hành động thắt dây an toàn, gấp gọn bàn ăn sẽ giúp bạn không bị va đập nếu có rung lắc xảy ra. Cũng như hỗ trợ dễ dàng di chuyển, sơ cứu người nếu như máy bay gặp các trường hợp xấu cần sơ tán gấp.

Mở cửa sổ máy bay

Cửa sổ máy bay

Hành khách không nên đóng kín cửa sổ khi máy bay cất, hạ cánh (Ảnh: Internet)

Nếu máy bay bị gặp sự cố khẩn cấp, rèm cửa sổ mở sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và xác định được lối thoát hiểm an toàn nhất. Đồng thời, không bị giảm thị lực tạm thời do sự thay đổi ánh sáng đột ngột khi ra khỏi máy bay. Việc này còn giúp phi hành đoàn nhanh chóng quan sát được những bất thường trên thân, cánh, động cơ máy bay và các vật thể lạ bên ngoài không trung. Nhờ đó, sẽ hỗ trợ kịp thời thông báo đến trạm kiểm soát hỗ trợ.

Không để ghế ngồi ngả ra sau

Không ngả ghế ra sau

Khi đi máy bay, hành khách không nên ngả ghế ra sau để tránh ảnh hưởng đến người ngồi sau (Ảnh: Internet)

Hành khách không được ngả ghế ra sau trong quá trình máy bay cất và hạ cánh. Bởi đây có thể biến thành “bệ đáp” của đầu, mặt, tay chân,… của người ngồi sau khi máy bay đi vào những khu vực có thời tiết xấu hay gặp sự cố rung lắc. Đồng thời, hành khách nên dựng thẳng ghế ngồi để dễ dàng quan sát mọi thứ xung quanh và cũng như hạn chế ảnh hưởng đến những người khác.

Xem thêm: Những thông tin bạn cần biết về cửa thoát hiểm máy bay

Không được phép sử dụng điện thoại di động

Hành khách đừng cố sử dụng điện thoại di động khi máy bay đang cất và hạ cánh. Điều này thật sự nguy hiểm và gây ra nhiều mối nguy hiểm cho toàn bộ tàu bay. Nếu như hành khách sử dụng điện thoại vào thời điểm này, thì các thiết bị điện tử của bạn có thể phát ra sóng vô tuyến, gây nhiễu loạn hệ thống điện tử của máy bay.

Không sử dụng điện thoại trên máy bay

Không sử dụng điện thoại cho lúc máy bay cất, hạ cánh nhằm tránh bị nhiễu sóng (Ảnh: Internet)

Thậm chí có thể xảy ra ngay cả khi bạn đã khóa máy hoặc không dùng tới điện thoại, thì nó vẫn không ngừng tìm kiếm mạng hoặc tần số của điện thoại. Khi đó sẽ gây ra cản trở quá trình kết nối, liên lạc giữa phi công và trạm điều khiển không lưu mặt đất. Gây nên nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn tính mạng của cá nhân cũng như toàn bộ chuyến bay đó. Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những hành khách xung quanh, thì trong thời gian máy bay cất, hạ cánh thì bạn hãy tắt nguồn hoặc chuyển sang chế độ máy bay.

Không được đeo tai nghe

Không đeo tai nghe cũng chính là một trong những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh mà bạn nhất định không đừng bỏ qua. Các loại tai nghe nói chung để không được phép sử dụng khi máy bay cất/hạ cánh. Thậm chí hành động này khá nghiêm trọng và được tiếp viên hàng không trực tiếp đi kiểm tra từng hàng. Việc hành khách sử dụng tai nghe sẽ gây ra những cản trở việc quá trình tiếp nhận thông tin chỉ dẫn từ phi hành đoàn trong thời gian quan trọng. Ngoài ra, đeo tai nghe quá mức thì còn khiến tình trạng ù tai tồi tệ hơn.

Không tháo giày dép hoặc đi chân trần

Nhiều hành khách thường có thói quen lên máy bay sẽ tháo ngay giày, dép ra để được ngồi, co chân lên ghế cho thoải mái. Thế nhưng, hành khách hãy hạn chế và chú ý không đi chân đất vào lúc máy bay cất, hạ cánh, vì đảm bảo an toàn trong quá trình hoạn nạn xuất hiện. Khi các bạn đi chân trần thì các mảnh sắt nhọn, kính, đồ đạc, ly tách vỡ hoặc cả các loại hóa chất gây cháy nổ tạo ra lửa sẽ cản trở lối đi và nguy hiểm cho bạn dễ để lại thương tích cao.

Xem thêm: Hành khách có được mang rượu lên máy bay không?

Không được đi vệ sinh

Không đi toilet khi máy bay cất, hạ cánh

Hành khách không nên đi toilet khi máy bay cất, hạ cánh để đảm bảo an toàn sức khỏe (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi máy bay Vietjet cất, hạ cánh quan trọng khác chính là về việc đi vệ sinh của các hành khách. Nhà vệ sinh là khu vực không có các thiết bị bảo hộ như: dây an toàn, mặt nạ dưỡng khí,… Khi máy bay gặp rung lắc thì hành khách không thể cố định yên một vị trí và dễ bị va đập, hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị kẹt tại đây. Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng là nơi có nhiều vật sắc nhọn gây nguy cơ bị sát thương cao.

Trong trường hợp phải sơ tán hành khách khẩn cấp, hành khách có thể bị mắc kẹt trong nhà vệ sinh và khó có thể thoát ra ngoài. Chính vậy nên, vì an toàn hành không thì các hãng bay sẽ yêu cầu hành khách hoặc phi công không được phép đi vệ sinh khi máy bay cất, hạ cánh.

Đặt hàng hóa trên khoang hành lý

Hành khách hãy nên sắp xếp hành lý một cách gọn gàng, ưu tiên đặt trên khoang hành lý và hạn chế để phía dưới chỗ ngồi. Bởi vì, khi máy bay cất hoặc hạ cánh, máy bay sẽ rung lắc khiến hành lý bị xô lệch, di chuyển và như vậy sẽ gây cản trở vị trí sơ tán của hành khách khi gặp trường hợp khẩn cấp.

Bịt lỗ tai

Ù tai là một trong những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh mà bạn không nên chủ quan. Đa phần những hành khách bị ù tai khi máy bay cất cánh và hạ cánh, thì thường sẽ có xu hướng bịt tai lại. Tuy nhiên, phương án này vẫn không đem đến hiệu quả triệt để. Bạn có thể cải thiện vấn đề trên bằng cách áp dụng một vài cách sau:

  • Cử động nuốt nước bọt, hoặc có thể ngậm một viên kẹo hoặc uống một chút nước.
  • Hít thở từ từ và đều đặn.
  • Thực hiện thao tác hít vào, bịt mũi và thở ra. Việc này sẽ giúp đẩy không khí trong tai ra ngoài khá tốt.

Không nên ngủ

Những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh quan trọng khác có thể kể đến việc hành khách không nên ngủ. Bởi vì, khi trong hai quá trình này thì áp suất không khí trong buồng lái sẽ thay đổi đột ngột do chênh lệch độ cao. Nếu hành khách không thức để chuẩn bị thích nghi với sự thay đổi này, sẽ dễ bị ảnh hưởng đến màng nhĩ. Tình trạng ù tai kéo dài sẽ gây ra một vài vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cơ thể như: nhiễm trùng tai, chóng mặt, tổn thương màng nhĩ, hoặc tồi tệ hơn là chảy máu cam và mất thính giác.

Xem thêm: Hành khách đi máy bay trong nước cần những gì?

Tắt đèn khi máy bay cất, hạ cánh

Đèn trên máy bay

Hệ thống đèn máy bay sẽ được giảm thấp tối đa nhằm giúp mắt khách hàng thích nghi trong bóng tối (Ảnh: Internet)

Khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh thì toàn bộ hệ thống đèn trong các khoang hành khách sẽ được giảm xuống mức thấp nhất, từ mờ cho đến tối hẳn. Việc giảm ánh sáng từ từ sẽ giúp hành khách thích ứng tốt hơn với bóng tối. Đồng thời, còn giúp cho quá trình sơ tán khi gặp sự cố được nhanh chóng hơn. Nếu như máy bay không tắt đèn, hành khách chưa làm quen được với bóng tối, thì khi xảy ra sự cố thì sẽ dễ bị lúng túng hoặc thậm chí rơi vào trường hợp mù tạm thời, do mắt chưa kịp điều tiết.

Vì Sao Hành Khách Phải Chú Trọng Những Lưu Ý Khi Máy Bay Vietjet Air Cất, Hạ Cánh?

Những lưu ý khi máy bay Vietjet Air cất, hạ cánh

Cất và hạ cánh đều là hai giai đoạn nguy hiểm cần nhiều kỹ thuật, cũng như sự chú trọng tuyệt đối để giữ an toàn cho chuyến bay (Ảnh: Internet)

Cất và hạ cánh là hai giai đoạn nguy hiểm nhất của chuyến bay. Theo thống kê, giai đoạn máy bay cất cánh gây lên đến 14% các vụ tai nạn hàng không nguy hiểm, còn đối với giai đoạn hạ cánh thì con số lên tới 49%. Các chuyên gia của Airbus lưu ý về việc hạ cánh và tiếp đất của máy bay khá phức tạp, đặt ra nhiều thách thức lớn cho phi công bởi do các yếu tố như: điều hướng, liên lạc với kiểm soát không lưu, thay đổi cấu trúc máy bay, không phận tắc nghẽn hoặc điều kiện thời tiết bất lợi.

Vậy nên, giai đoạn máy bay cất, hạ cánh luôn là hai thời điểm được phi hành đoàn cực kỳ chú trọng, cũng như có những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh bắt buộc tất cả hành khách phải tuân theo.

Xem thêm: Trên máy bay có được dùng 3G không?

Sở Hữu Ngay Vé Máy Bay Với Mức Giá Rẻ Bất Ngờ Chỉ Có Tại Vietnam Booking

Hành khách không chỉ phải chú trọng đến những lưu ý khi máy bay cất và hạ cánh, mà vẫn còn nhiều yêu cầu hàng không khác. Để phần nào giúp chuyến hành trình của bạn được trở nên suôn sẻ, thuận lợi nhất, thì bạn có thể tham khảo ngay đến Vietnam Booking. Đây là đại lý bán vé máy bay giá rẻ và cung cấp nhiều thông tin hàng không hữu ích từ đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm.

Chứng nhận đại lý của Vietjet Air

Vietnam Booking là đại lý ủy quyền chính thức của Vietjet Air

Không chỉ dừng ở đó, Vietnam Booking còn là đại lý chính thức của Vietjet Air, cùng hơn 200 hãng hàng không nội địa đến quốc tế khác. Đồng thời, cung cấp nhiều dịch vụ hàng không chất lượng khác như: đặt tour du lịch, nâng hạng vé, mua thêm hành lý, giao vé tận nhà, đặt phòng khách sạn,… Bạn có thể tha hồ chọn lựa giữa việc đặt mua vé trực tiếp tại hệ thống phòng vé, hoặc đặt vé trực tuyến qua ứng dụng thông minh với độ bảo mật tuyệt đối và so sánh giá vé các hãng hàng không tiện lợi.

Mong rằng với những thông tin về những lưu ý khi máy bay cất, hạ cánh, sẽ góp phần giúp bạn nắm bắt rõ hơn cũng như chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình trong tương lai. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hay có nhu cầu đặt vé máy bay, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến hotline: 1900 4798 để được hỗ trợ nhanh chóng.