Những loài hoa mang ý nghĩa biểu trưng cho ngày tết cổ truyền Việt Nam

04/02/2015 Vietjet Air

Từ xưa đến nay, hoa luôn là một biểu tượng của cái đẹp, là thông điệp của tâm hồn. Thưởng thức hoa cũng trở thành một thú vui tao nhã trong cuộc sống. Và đây cũng chính là phong tục có từ lâu đời hình thành một cách tự nhiên trong đời sống của người dân Việt Nam.

Vẻ đẹp của hoa trở nên thăng hoa nhất có lẽ là mỗi dịp tết đến xuân về. Khi hoa không chỉ cần thiết để trang trí mà còn mang ý nghĩa biểu tượng về sự may mắn tươi vui cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Tuy nhiên, việc chọn loài hoa sử dụng cho ngày tết từ lâu cũng đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người. Hoa gì, dùng trong trường hợp nào là rất quan trọng. Bởi mỗi loài vốn đã mang trong mình một sự tượng trưng kì diệu.

Những loài hoa mang ý nghĩa biểu trưng cho ngày tết cổ truyền Việt Nam:

Hoa đào

Có lẽ từ rất lâu rồi, hoa đào đối với người Việt trở thành một loại hoa tượng trưng cho ngày Tết, báo hiệu mùa xuân về. Bởi Tết đến cũng là thời điểm hoa đào khoe sắc, sắc hoa tươi thắm mang lại không khí tươi vui, mang lại hi vọng cho những điều may mắn dịp đầu năm.

Vé máy bay đi Hà Nội giá rẻ

Truyền thuyết kể rằng, từng có một cây đào rất to ở núi Đô Sóc ở biển Đông. Dưới gốc đào có hai vị thần là Thần Đồ và Đô Sóc với nhiệm vụ chuyên trừ quái, đuổi ác quỷ. Và từ đó, người ta tin rằng gỗ đào có thể dừng để trừ quỷ, nên cứ vào ngày tết đầu năm, người ta dùng tấm gỗ đào có hình hai vị thần treo trước nhà để trừ tà. Qua thời gian, cả cành hoa đào đã được để trong nhà vừa nhằm trừ dữ, vừa trang trí và tăng thêm không khí ngày tết.

Hoa đào sống trong điều kiện khí hậu có lạnh, ẩm cao, thuộc những khu vực cận nhiệt đới. Ngày nay, trồng hoa đào phải có những mẹo chăm sóc để hoa nở đúng dịp. Ví dụ như, chặt bớt lá vào mùa Thu, uốn cành vào đầu Đông, và kích thích hoa nở đúng vào dịp tết.

Vé máy bay Vietjet Air đi Hà Nội

Bạn có thể thưởng ngoạn hoa đào tết khi có vé máy bay đi Hà Nội trong tay. Bởi Hà Nội có vườn đào Nhật Tân nổi tiếng, nơi bạn được chìm đắm trong sắc đào đầu xuân.

Hoa mai vàng

Hoa mai cùng họ với hoa đào, là một hình ảnh không thể thiếu trong cái tết của các gia đình ở TP.HCM. Hoa mai có 5 cánh, tượng trưng cho 5 thần cát tường là: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Còn màu vàng tươi thắm mang biểu tượng của sự cao sang, vinh hiển.

Du xuân cùng vé máy bay đi TP.HCM giá rẻ

Để chọn một cây mai đẹp cho ngày tết, người ta lựa theo tiêu chí là gốc to, da sần sùi, có rêu và đặc biệt được tạo theo dáng: Chân quỳ, Phụng Hoàng, Hạc bay… Hơn nữa, sự phân chia các nhánh trên một gốc mai cũng được người mua quan tâm. Các nhánh tỏa đều, có thứ lớp, hoa nở đều, có lá non, nụ bụ bẫm là những cây mai đẹp.

Hoa cúc

Hoa cúc có nhiều loại và nở rộ vào mùa xuân nên cũng là một trong những loài hoa của ngày tết. Một số loại hoa cúc thường gặp như: cúc châu sa, hạc linh, đầm hồng, hoàng kim tháp, hoàng long trảo, vạn thọ, hoàn yến, kim tiền… Mỗi loại cúc có màu sắc và mùi hương khác nhau, tạo nên một vườn hoa tuyệt đẹp.

hoa-tet-hoa-cuc12

Hoa cúc tượng trưng cho những phẩm chất tinh khiết, cao thượng, cho sự điềm đạm và khiêm tốn. Chính vì thế loại hoa này còn được mệnh danh là “băng thanh ngọc khiến”.

Xét về cả mặt nghệ thuật và y học thì hoa cúc luôn ở vị trí đứng đầu danh sách. Hoa cúc đẹp và nở được lâu nên được nhiều người yêu thích. Hơn nữa, hoa cúc còn dành để ướp trà, lấy hương pha thành rượu và cũng có thể sử dụng như một vị thuốc giúp sáng mắt, chữa nhức đầu.

Hoa thủy tiên

Hoa thủy tiên đẹp và nở sớm nhất trong các loài hoa khi vừa chớm xuân. Người Việt Nam từ xưa đến nay tin rằng nếu hoa nở đúng vào giờ giao thừa hay sáng mồng một tết, thì năm đó gia đình sẽ có một năm phát tài.

hoa-tet-hoa-thuy-1

Hoa thủy tiên có hương thơm nhẹ nhàng, thuần khiết. Loại hoa này còn vượt qua khuôn khổ là một thú vui của một số người để trở thành một hội thi hoa thủy tiên. Vé máy bay giá rẻ VietJet đang là cơ hội để bạn có dịp ghé Hà Nội tham gia hội thi thú vị này. Một số địa điểm tổ chức hội thi như: đình Yên Phụ, đình Nghĩa Lập, đền Ngọc Sơn, Văn Miếu, đình Ngũ Xã, đền Bạch Mã…