Những điều cần lưu ý khi đi máy bay Vietjet Air

04/03/2024 Lê Di

Mọi hành khách di chuyển bằng máy bay, đặc biệt là những người lần đầu tiên đi bằng phương tiện này, hãy tham khảo ngay đến “những điều cần lưu ý khi đi máy bay Vietjet Air” dưới bài viết sau. Điều này sẽ giúp bạn không còn cảm thấy băn khoăn hay khó khăn trong việc chuẩn bị lên kế hoạch cho chuyến hành trình khám phá những vùng đất mới.

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Đi Máy Bay Vietjet Air

Đặt mua vé máy bay Vietjet Air sớm nhất và mua trước hành lý

Một trong những điều cần lưu ý khi đi máy bay quan trọng nhất, phải kể đến việc đặt mua vé máy bay. Hiện nay có nhiều cách để mua vé máy bay, bao gồm mua trực tiếp từ các hãng hàng không hoặc qua các đại lý bán vé đáng tin cậy. Đối với giá vé tốt nhất, bạn hãy nên đặt vé trước khoảng 1 – 2 tháng trước ngày khởi hành. Mua vé trực tuyến cũng là một lựa chọn để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Những điều cần lưu ý khi đi máy bay

Hành khách phải đặt vé máy bay trước để được tham gia vào chuyến bay (Ảnh: Internet)

Để đặt vé, bạn cần chọn ngày và giờ bay cũng như địa điểm đến trước. Đối với các chuyến bay quốc nội, bạn có thể đặt vé trực tuyến trên website của Vietnam Booking – đại lý vé máy bay chính hãng của Vietjet Air và các hãng bay khác như: Bamboo Airways, Vietnam Airlines,… hoặc hành khách có thể đến hệ thống phòng vé Vietnam Booking gần nhất (TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng) mua trực tiếp. Giá vé sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian đặt vé, ngày bay và việc mua sớm sẽ giúp bạn có giá vé tốt nhất.

Tra cứu và đặt vé máy bay

Hiện nay, hãng hàng không Vietjet Air thường có các chương trình khuyến mãi độc quyền với mức giá vé siêu rẻ, cam kết cạnh tranh với nhiều những hãng bay khác. Để nhanh chóng nắm bắt và tận dụng ưu đãi này, thì hành khách hãy thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về giá vé mới nhất từ hãng thông qua website Vietjetgiare.vn tiện lợi.

Còn nếu bạn không có thời gian và kinh nghiệm để tra cứu, đặt vé trực tuyến thì hãy liên hệ ngay đến 1900 4798 để được các tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ nhanh chóng.

Kiểm tra kỹ thông tin vé và đặc biệt là mã đặt chỗ

Kiểm tra thông tin vé

Hành khách hãy kiểm tra kỹ thông tin cá nhân trên vé máy bay nhầm tránh sai sót khi check-in (Ảnh: Internet)

Sau khi hoàn tất quá trình đặt vé máy bay, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin đặt vé để đảm bảo chúng trùng khớp với thông tin trên căn cước công dân hoặc hộ chiếu (nếu có bất kỳ sai sót nào, hãy thông báo ngay cho nhân viên phòng vé). Điều này cũng là việc làm quan trọng và cần thiết mỗi khi các hành khách thắc mắc về “những điều cần lưu ý khi đi máy bay?”. Thông tin quan trọng cần kiểm tra bao gồm:

 • Họ và tên hành khách.
 • Chặng bay.
 • Số hiệu tàu bay và chuyến bay.
 • Thời gian bay.
 • Hạng vé.
 • Quy định về kích thước hành lý.

Cả vé máy bay điện tử và vé máy bay giấy đều cung cấp thông tin đặt chỗ của hành khách. Dù nhận loại vé nào, bạn cũng cần kiểm tra kỹ thông tin đặc biệt là mã vé. Mã vé là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn làm thủ tục check-in tại sân bay và nhận thẻ lên tàu.

Xem thêm: Mua vé máy bay cần những gì?

Các Loại Giấy Tờ Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Máy Bay Vietjet Air

Nhiều hành khách sau khi đã đặt mua vé máy bay Vietjet Air, thường sẽ thắc mắc thêm về những điều cần lưu ý khi đi máy bay liên quan đến các loại giấy tờ thủ tục.

Đối với hành khách từ 14 tuổi trở lên

Khi thực hiện thủ tục lên tàu bay cho các chuyến bay, bạn cần mang theo các giấy tờ phù hợp quy định hãng hàng không, điển hình như:

 • Vé máy bay (có thể là vé giấy hoặc vé điện tử).
 • Căn cước công dân (có thể được thay thế bằng bằng lái xe, hộ chiếu, giấy xác nhận nhân thân, hoặc một số thẻ đặc biệt như thẻ đại biểu quốc hội, thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, v.v.).
 • Hộ chiếu (đối với chuyến bay quốc tế),…

Phụ nữ mang thai khi đi máy bay

Phụ nữ mang thai đi máy bay

Phụ nữ mang thai khi đi máy bay cần nắm rõ các quy định của hãng hàng không (Ảnh: Internet)

Nếu hành khách đang trong quá trình mang thai, bạn cần phải nắm rõ những điều cần lưu ý khi đi máy bay Vietjet Air dành cho phụ nữ mang thai sau:

 • Dưới 32 tuần thai kỳ: Phụ nữ mang thai được xem như hành khách thông thường và được chấp nhận vận chuyển.
 • Từ 32 đến 36 tuần thai kỳ: Hành khách cần phải có giấy xác nhận sức khỏe trước khi bay.
 • Trên 36 tuần thai kỳ hoặc dự kiến sinh trong vòng 7 ngày: Cũng như phụ nữ sau sinh 7 ngày, hãng hàng không sẽ từ chối vận chuyển.

Về mẫu xác nhận nhân thân đi máy bay: Giấy xác nhận nhân thân đi máy bay là một loại giấy tờ theo mẫu dùng để cung cấp thông tin chi tiết về hành khách, thay thế cho căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân. Để có giá trị, giấy này cần được công an địa phương xác nhận và đóng dấu.

Trẻ em dưới 14 tuổi khi đi máy bay

Khi làm thủ tục lên tàu bay trên các chuyến bay nội địa, trẻ em dưới 14 tuổi cần phải có một trong các loại giấy tờ sau:

 • Vé máy bay.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy khai sinh (bản gốc hoặc bản sao có trích lục).
 • Giấy chứng sinh: Dành cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh.
 • Giấy xác nhận từ tổ chức xã hội đối với trẻ em được nuôi dưỡng bởi tổ chức này.

Trẻ em đi máy bay

Trẻ em đi máy bay phải có sự giám hộ của người thân (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Đối với hành khách có độ tuổi từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi, không có hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi, phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Trẻ phải cùng với người đại diện pháp luật.
 • Trẻ dưới 14 tuổi phải đi cùng với người làm thủ tục lên tàu bay và đi cùng suốt hành trình, đã được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé.
 • Người đại diện phải có cam kết từ đại diện của hãng hàng không vận chuyển ban đầu, trong việc chăm sóc hành khách đến điểm cuối của hành trình.

Xem thêm: Quy trình hủy vé máy bay Vietjet Air

Các loại giấy tờ trên phải đảm bảo các điều kiện gì?

Còn hiệu lực theo thời hạn ghi trên giấy tờ

Giấy chứng minh nhân dân có thời hạn sử dụng là 15 năm tính từ ngày cấp, theo quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân, được điều chỉnh và bổ sung tại Nghị định số 170/2007/NĐ-CP ngày 19/11/2007 của Chính phủ.

Còn đối với giấy chứng nhận nhân thân được xác nhận bởi cơ quan công an phường, xã nơi cư trú, thì có thời hạn sử dụng là 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Thời hạn này được xác định dựa trên thời gian cấp lại giấy chứng minh nhân dân theo quy định tại Thông tư số 04/1999/TT-BCA(C13) ngày 29/04/1999 của Bộ Công an, hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân.

Đóng dấu giáp lai

Tất cả các giấy tờ được sử dụng khi đi máy bay cần có ảnh và đóng dấu giáp lai, trừ một số trường hợp như giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh và thẻ nhận dạng của các hãng hàng không.

Xem thêm: Hành khách có được mang bật lửa lên máy bay không?

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Máy Bay Khác Mà Bạn Cần Biết

Về trang phục

Một trong những điều cần lưu ý khi đi máy bay, mà nhiều hành khách tưởng chừng không quan trọng, nhưng lại có sức ảnh hưởng để tinh thần của bạn trong suốt hành trình bay, chính là về trang phục. Tùy thuộc vào thời gian và quãng đường bay của hành trình, mà việc lựa chọn trang phục phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo một chuyến bay an toàn và thuận tiện. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn trang phục đi máy bay:

 • Tránh mặc những trang phục có chứa kim loại, vì chúng có thể gây trở ngại khi đi qua cổng an ninh.
 • Hãy cân nhắc về khí hậu ở cả nơi bạn đi và đến, để tránh bị sốc nhiệt độ và cảm lạnh.
 • Chọn đồ mặc đơn giản và thoải mái, hạn chế việc mặc giày cao gót.

Chuẩn bị hành lý

Việc hành khách lựa chọn và chọn lọc các loại hàng hóa sẽ đem theo trong hành lý, cũng là một điều cần thiết liên quan đến những điều cần lưu ý khi đi máy bay. Như thế, sẽ giúp bạn hạn chế được những vấn đề rắc rối khi kiểm tra an ninh soi chiếu tại sân bay và không ảnh hưởng đến lịch trình bay của bạn. Trước hết, bạn nên đặt tất cả các đồ dùng quan trọng và có giá trị vào hành lý xách tay, bao gồm: Thiết bị điện tử, pin sạc, mỹ phẩm, đồ ăn nhẹ, áo khoác, ví tiền và giấy tờ cần thiết cho việc check-in/check-out.

Hành lý đi máy bay

Hành lý xách tay là nơi vận chuyển các vật dụng có giá trị quan trọng (Ảnh: Internet)

Các đồ dùng khác như quần áo và các vật dụng cần thiết cho chuyến đi nên được đặt vào vali của hành lý ký gửi. Vali này sẽ chứa những vật dụng bạn cần sử dụng khi đến nơi. Đảm bảo bạn khóa vali cẩn thận để tránh mất cắp hoặc rơi hành lý trong quá trình vận chuyển ở sân bay. Nếu bạn đi cùng gia đình, hãy chọn vali cùng màu để dễ nhận biết và tránh mất mát hành lý.

Quan trọng nhất là bạn không nên mang những vật dụng nhọn như dao, kéo, súng, hoặc các chất dễ gây nổ như bật lửa trong hành lý ký gửi hoặc hành lý xách tay. Mang theo những vật này có thể khiến bạn bị nhân viên an ninh sân bay giữ lại.

Tuân thủ kích thước hành lý Vietjet Air

Bên cạnh những điều cần lưu ý khi đi máy bay trên, thì bạn hãy nên tìm hiểu các chính sách quy định của hãng hàng không Vietjet Air, nhằm hạn chế tình trạng bị quá cân nặng và phải mua thêm ký hoặc bỏ lại hàng hóa.

Hành lý ký gửi

Đối với loại hành lý gửi, hãng Vietjet Air bạn sẽ cần tuân thủ điều kiện kích thước sau:

 • Kích thước: 158cm (Tổng chiều dài, rộng và chiều cao)/kiện.

Hành lý xách tay

Mỗi hành khách được phép mang theo 1 hành lý xách tay và 1 túi tư trang lên máy bay, nhưng phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

 • Kích thước: 45 inches (22 x 14 x 9 in) hoặc 115 centimeters (23 x 36 x 56 cm), áp dụng cho tất cả các chuyến bay.

Tại khu vực check-in hoặc sảnh chờ ở sân bay, luôn có một khung đo kích thước hành lý. Trong trường hợp hành lý xách tay vượt quá cân nặng hoặc kích thước quy định, nó sẽ được kiểm tra và có thể phải được chuyển sang hành lý ký gửi hoặc bị từ chối vận chuyển.

Xem thêm: Hành khách đi máy bay trong nước cần những gì?

Lưu ý khi lên máy bay

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đi máy bay dành cho hành khách lần đầu đi bằng phương tiện này, để chuyến bay diễn ra an toàn và thuận lợi:

 • Tuyệt đối không được tự ý mở cửa sổ máy bay, việc này rất nguy hiểm và có thể bị phạt hoặc cấm bay.
 • Hạn chế việc đi lại không cần thiết và tránh sử dụng phòng vệ sinh trong thời gian máy bay cất và hạ cánh.
 • Giữ gìn vệ sinh chỗ ngồi và tuân thủ hướng dẫn an toàn từ tiếp viên.
 • Không sử dụng điện thoại, máy tính hoặc laptop trong khi máy bay cất và hạ cánh.
 • Giữ lại cuống vé và giấy tờ hành lý ký gửi. Trong trường hợp hành lý bị thất lạc, những giấy tờ này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh chóng.

Lưu ý khi máy bay hạ cánh

Lưu ý khi lên/xuống máy bay

Hành khách phải tuân thủ các quy định lên hoặc xuống tàu bay khi máy bay hạ cánh (Ảnh: Internet)

Khi máy bay hạ cánh, bạn chỉ được phép rời máy bay khi nhận được hiệu lệnh từ phi hành đoàn. Hành khách hạng Thương gia, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai sẽ được ưu tiên xuống trước.

Nếu hành khách không có hành lý ký gửi, thì bạn hãy đi thẳng đến cửa ra sân bay. Trong trường hợp có hành lý ký gửi, hành lý của bạn sẽ được đưa ra tại dây chuyền. Mỗi dây chuyền thường được đánh số riêng, vì vậy hãy chú ý đến bảng điện tử để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy hành lý.

Trường hợp khác, nếu bạn không tìm thấy hành lý của mình, hãy thông báo ngay cho hãng hàng không để được kiểm tra. Lưu ý: Trong trường hợp không tìm thấy hành lý, bạn tuyệt đối không nên rời khỏi khu vực này, vì nếu rời đi bạn sẽ không thể khiếu nại sau này.

Hy vọng với những thông tin hữu ích này, phần nào sẽ giúp bạn biết thêm nhiều về những điều cần lưu ý khi đi máy bay. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm đặt mua vé máy bay, thì đừng ngại ngần mà gọi ngay đến 1900 4798 để được các tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ nhanh chóng.