Kinh nghiệm chọn chỗ ngồi tốt nhất khi đi máy bay

30/06/2015 Vietjet Air

Bạn sẽ có được một hành trình bay vui vẻ và không mệt mỏi nếu có được một chỗ ngồi như ý. Vậy như thế nào là một chỗ ngồi tốt trên máy bay? Với mỗi người họ thường đưa ra một kinh nghiệm cũng như ý kiến riêng cho câu trả lời này. Tuy nhiên chung quy lại có thể thấy rằng, tùy theo nhu cầu cũng như thể trạng của mỗi người mà sẽ có những chỗ ngồi được xem là tốt nhất. Dưới đây là những tổng kết về kinh nghiệm chọn chỗ ngồi tốt nhất khi đi máy bay mà bạn có thể tham khảo nếu muốn hành trình sắp tới của mình được êm ái và hứng thú.

Chọn chỗ ngồi thích hợp:

– Dễ say máy bay

Trường hợp bạn là một người thường bị say tàu xe, hãy chọn cho mình ghế ở khu vực gần cánh, phần thân máy bay. Đây là vị trí ít có tiếng ồn và độ rung khá thấp nên bạn sẽ tránh được tình trạng có cảm giác “say” khi ngồi máy bay. Lưu ý: Máy bay có cấu tạo riêng với 4 động cơ phản lực nên phần đuôi máy bay thường khá dài. Nếu bạn là người dễ say máy bay thì nên tránh phần ghế ở đuôi. Do ảnh hưởng của các động cơ nên tại đây sẽ có độ rung cao cũng như tiếng ồn lớn.

Trọng lượng cơ thể quá khổ

Nếu trường hợp bạn có chiều cao cũng như trọng lượng quá khổ nên chọn cho mình ở những vị trí ngồi rộng, có chỗ để chân thoải mái. Và vị trí thích hợp nhất dành cho bạn chính là hàng ghế ở gần cửa thoát hiểm. Tại đây giữa các hàng ghế được xếp rộng hơn, bởi vậy bạn sẽ có được sự thoải mái.

Chọn hạng ghế

Hãng hàng không VietJet Air hiện có ba hạng ghế mà bạn có thể lựa chọn. Nếu có điều kiện, hãy chọn ghế hạng Sky Boss để có được sự tiện nghi và thoải mái. Đối với hạng ghế này, bạn không chỉ có một ghế ngồi êm ái, chỗ ngồi riêng tư mà các dịch vụ ăn uống hay giải trí cũng tốt hơn.

Chọn chỗ ngồi an toàn:

Nếu như các trường hợp trên đưa ra các vị trí cho một hành trình thoải mái, thì sau đây sẽ là những trường hợp ”ít rủi ro hơn” khi máy bay không may gặp sự cố. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, những hành khách có tỷ lệ sống sót cao nhất trong trường hợp máy bay gặp sự cố là ngồi ở:

+ Gần cửa thoát hiểm, bao gồm các vị trí: đầu, giữa hay  cuối máy bay có cửa thoát hiểm.

+ Ngồi ở khoang VIP trên cùng

+ Ngồi gần lối đi

Trong khi đó, những hành khách có tỷ lệ sống sót thấp hơn là:

+ Ngồi sát phần cánh máy bay (một số tai nạn gãy cánh)

+ Ngồi sát thân máy bay (đây là khu vực gần cửa sổ nên trường hợp máy bay có trục trặc sẽ khó ra ngoài)

+ Cách xa các cửa thoát hiểm (thông thường là giữa máy bay hay giữa khu vực của các cửa thoát hiểm với nhau).

Đặt vé máy bay VietJet Air

Tóm lại, vị trí được đánh giá an toàn nhất trên máy bay là những ghế đầu hoặc cuối máy bay bởi gần cửa thoát hiểm. Tuy nhiên nếu trường hợp máy bay gặp sự cố va chạm trực tiếp thì phần đầu lúc này sẽ là nguy hiểm. Trong khi đó, vị trí ghế cuối sẽ có tỷ lệ an toàn hơn.

Sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay

Với nhiều hành khách đi máy bay, họ sẽ nhận thấy được rằng ở mỗi máy bay sẽ có một sơ đồ chỗ ngồi khác nhau, như: 3 – 3, 2 – 3 hoặc 2 – 4 – 2. Khi biết được điều này, bạn có thể yêu cầu nhân viên bán vé xếp vào những chỗ ngồi phù hợp. Một số chỗ ngồi được đánh giá là tốt dành cho một chuyến bay là: gần lối đi, gần cửa sổ, phía trên máy bay…

Vé máy bay giá rẻ VietJet Air

Đặt chỗ ngồi trước

Hiện nay, hầu hết các hãng hàng không đều cung cấp dịch vụ đặt chỗ dành cho khách hàng. Theo đó, trong quá trình đặt vé, bạn có thể tiến hành chọn chỗ ngồi thích hợp cho mình.

Trường hợp đặt vé máy bay trực tuyến, bạn có thể chọn trực tiếp chỗ ngồi cho mình dựa vào sơ đồ mà hãng đưa ra. Chú ý các trường hợp trên, bạn dễ dàng tìm được cho mình một chỗ ngồi thích hợp nhất.