[TIN TỨC COVID-19] Trường hợp là F2 cách ly như thế nào?

20/07/2021 Đình Thi

Một trong những điều được mọi người nhất hiện nay đó là quy định cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm để không lan truyền dịch bệnh ra cộng đồng. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành những quy định cụ thể cho các F1 F2 F3 và liên tục điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế.

Vậy F2 cách ly như thế nào? F2 cách ly ở đâu? F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không? Xem ngay bài viết dưới đây để giải đáp tất cả những câu hỏi trên. 

Đối tượng F2 có phải cách ly không?

Nếu bạn đang thắc mắc F2 có phải cách ly không thì câu trả lời là . Đây là quy định bắt buộc để đảm bảo hạn chế lây nhiễm dịch bệnh. Khi được thông báo và xác định là đối tượng F2, bạn cần nhanh chóng:

  • Đeo khẩu trang y tế và hạn chế tiếp xúc với người khác
  • Liên hệ đến cơ sở y tế địa phương nơi sinh sống để được hướng dẫn kịp thời
  • Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc cần thiết để thực hiện cách ly 
  • Giữ gìn sức khỏe và tâm lý
  • Thông báo cho F3, F4 (người đã từng tiếp xúc) về tình trạng của mình 
F2 cách ly như thế nào

Các F2 từng tiếp xúc với F1 được yêu cầu cần cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú cho đến khi F1 có kết quả xét nghiệm chính xác với SARS-CoV-2 | Ảnh: Sưu tầm

F2 phải cách ly bao nhiêu ngày? Cách ly ở đâu?

Theo quy định mới nhất của Ban Chỉ đạo, các trường hợp F2 sẽ thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm SARS-Cov-2 của các trường hợp F1 có liên quan. Thời gian F2 phải cách ly sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm của F1.

Trong thời gian được yêu cầu cách ly, các F2 phải thực hiện các quy định từ Ban Chỉ đạo.

 NÊN ✅ KHÔNG NÊN
✅Cách ly trong phòng riêng.

✅Trong trường hợp không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly phải cách xa tối thiểu 2m so với giường ngủ của người nhà.

Tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, người sống tại nơi lưu trú cũng như những người xung quanh khác.

❌Ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung với thành viên trong gia đình, người sống tại nơi lưu trú.

✅Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần vào sáng và chiều.

✅Theo dõi sức khỏe tại nhà và báo cáo cho cán bộ y tế phụ trách.

❌Tự ý rời khỏi nhà/nơi lưu trú khi đang thực hiện cách ly

❌Trốn cách ly và di chuyển đến các địa phương khác.

✅Thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, dọn dẹp nhà cửa

✅ Phối hợp làm xét nghiệm khi cần thiết

❌Vứt rác thải sinh hoạt như: khẩu trang, khăn, giấy đã qua sử dụng bừa bãi

❌Chống đối cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ theo dõi người cách ly tại nhà

F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không?

Trong trường hợp các F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính, các F2 sẽ được phép kết thúc cách ly và trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, các F2 vẫn phải tiếp tục theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Thông điệp 5K:

➤ KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải tại nơi công cộng. Đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Vệ sinh sạch sẽ các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

KHÔNG TẬP TRUNG: Không tập trung đông người. Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách ít nhất 2m khi tiếp xúc với người khác 

➤ KHAI BÁO Y TẾ: Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở gọi ngay đường dây nóng của Bộ Y tế là 1900 9095 để được hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời.

F2 cách ly như thế nào

Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch là hành động bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng | Ảnh: Báo Tuổi trẻ

F1 dương tính thì F2 cần làm gì?

Trong trường hợp các F1 liên quan có kết quả xét nghiệm dương tính thì các F2 bị nâng lên thành F1. Theo đó, các đối tượng này phải thực hiện các quy định cách ly đối với F1 (người tiếp xúc vòng 1). Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, các đối tượng F1 phải cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly được phê duyệt. 

> > > Xem ngay: F1 cách ly ở đâu? Những quy định cách ly dành cho F1

Những điều cần làm trước khi đi cách ly tập trung/cách ly khách sạn:

  • Liên hệ đến các cán bộ y tế phụ trách theo dõi để được hướng dẫn cụ thể
  • Đăng ký cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly tùy theo nhu cầu
  • Thông báo cho người nhà, người tại nơi lưu trú, người từng tiếp xúc với mình về tình trạng hiện tại.

Đăng ký cách ly tại khách sạn 

Các đối tượng nghi nhiễm F1 F2 F3 đăng ký cách ly tại khách sạn là biện pháp thiết thực để bảo vệ sức khỏe bản thân khi tình trạng quá tải và lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung trở nên nguy hiểm.

Khi lựa chọn dịch vụ khách sạn cách ly, người cách ly sẽ được tận hưởng không gian rộng rãi, riêng tư, thoải mái với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, khách sạn còn phục vụ 3 bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày. Đồng thời, người cách ly cũng sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay tại khách sạn theo đúng quy định.

F2 cách ly như thế nào

Bữa ăn dinh dưỡng tại khách sạn cách ly đã được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn nhằm tăng cường sức đề kháng cho người cách ly | Ảnh: Vietnam Booking

Khách sạn cách ly trong danh sách được phê duyệt hầu hết đều đạt tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao và luôn đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh an toàn cho người cách ly. Xem ngay chi tiết dịch vụ khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 dưới đây. Nếu bạn có nhu cầu đặt phòng khách sạn cách ly, hãy liên hệ đến hotline 1900 4698 để được hỗ trợ và tư vấn.

THAM KHẢO NGAY:

Khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3

Các đối tượng đang thực hiện cách ly tập trung cũng có thể đăng ký khách sạn cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 | Ảnh: Vietnam Booking

Với tất cả các thông tin ở trên, chắc hẳn bạn đã không còn băn khoăn về các câu hỏi F2 cách ly như thế nào? F2 cách ly ở đâu? F1 âm tính thì F2 có phải cách ly không?…Thông tin về quy định cách ly sẽ luôn được chúng tôi cập nhật nhanh nhất trên kênh tin tức. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt để chống chọi với dịch bệnh!

ĐẶT COMBO KHÁCH SẠN CÁCH LY DÀNH CHO F1 F2 F3

Vietjet Air

Facebook