Những thông tin bạn cần biết về cửa thoát hiểm máy bay

07/02/2024 Lê Di

Cửa thoát hiểm máy bay đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến sự an toàn của toàn bộ hành khách và phi hành đoàn khi tham gia chuyến bay. Thế nhưng, chắc hẳn không phải ai cũng nắm bắt rõ vị trí thoát hiểm trên máy bay ở đâu, cũng như vai trò và cách sử dụng chúng như thế nào nếu gặp phải tình huống xấu. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay bài viết sau, sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cửa thoát hiểm và trang bị tốt nhất cho chuyến hành trình tới.

Cửa Thoát Hiểm Máy Bay Là Gì?

Cửa thoát hiểm máy bay hay còn được hiểu đơn giản hơn là lối di chuyển ra khỏi máy bay, dành cho toàn bộ hành khách mỗi khi gặp trường hợp hoặc tình huống đặc biệt. Đối với các loại cửa thoát hiểm của tất cả loại máy bay thuộc các hãng hàng không hiện tại, bắt buộc yêu cầu phải thiết kế làm sao để hành khách có thể thoát ra ngoài chỉ trong tối đa 90 giây.

Đây là một trong những bộ phận quan trọng quyết định tính an toàn hàng không và được các kỹ sư hàng không để ý hàng đầu. Không chỉ được gia cố, nghiên cứu và trải qua nhiều lần thử nghiệm trước khi lắp đặt lên tàu bay. Mà cách sử dụng cũng được các hãng hàng không chú trọng, các tiếp viên đều phải được luyện tập những tình huống và cách ứng phó, xử lý khi sử dụng cửa thoát hiểm.

Cửa thoát hiểm máy bay

Cửa thoát hiểm là lối đi ra khỏi máy bay khi gặp trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Internet)

Vị Trí Cửa Thoát Hiểm Máy Bay Bố Trí Ra Sao?

Trên thực tế, máy bay của hãng hàng không nào cũng đều trang bị cửa thoát hiểm và cũng như tùy theo từng dòng mà số lượng cửa sẽ được lắp đặt sẽ có bố trí khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ quy tắc chung thông thường là 8 cửa thoát hiểm.

Đối với các loại máy bay cơ bản chuyên chở hành khách, sẽ có tổng cộng 6 cửa thoát hiểm và chia thành 3 cặp, với vị trí đặt ở: phía đầu, ở giữa và phía cuối khoang máy bay. Tuy nhiên, một vài dòng máy bay đặc biệt sẽ được thiết kế lên đến 8 cửa thoát hiểm (4 cặp) và được sắp đều 2 bên khoang hành khách.

Những cửa thoát hiểm trên máy bay phải trải qua nhiều công đoạn kiểm định và cân nhắc về trọng lượng, áp suất không khí, số lượng ghế,… trước khi được đưa vào lắp đặt và hoạt động. Thế nên, không phải ai cũng có thể ngồi ở khu vực này hoặc sử dụng cửa thoát hiểm tùy ý.

Vị trí cửa thoát hiểm máy bay

Hướng dẫn thoát hiểm trên máy bay được dán kế bên cửa (Ảnh: Internet)

Cách Sử Dụng Cửa Thoát Hiểm Máy Bay Như Thế Nào?

Cách sử dụng cửa thoát hiểm máy bay sẽ được hướng dẫn chi tiết nằm trên khu vực cửa. Hành khách chỉ cần đọc kỹ và thực hiện thao tác kéo nắp đóng sang một bên, nâng cần gạt đến vị trí “Mở” và thả tay. Tuy nhiên, hành khách hãy tuyệt đối lưu ý một vài điều quan trọng khi gặp phải trường hợp khẩn cấp cần sử dụng tới cửa thoát hiểm:

 • Không được cản trở và phải tránh xa cửa thoát hiểm cho đến khi tiếp viên hàng không phụ trách mở cửa an toàn.
 • Nếu cửa thoát hiểm được mở khi máy bay vẫn chưa hạ cánh, oxy bên trong máy bay sẽ bị thoát ra ngoài. Điều này gây thiếu oxy và dẫn đến khó thở, lúc đó bạn không được hoảng loạn và hãy đeo ngay mặt nạ dưỡng khí theo hướng dẫn của tiếp viên.
 • Hành khách nếu đi giày cao gót, bắt buộc phải cởi giày để không làm thủng, nổ phao cứu sinh trang bị bên ngoài cửa thoát hiểm.
 • Khi ra khỏi cửa thoát hiểm trên máy bay, bạn cần phải di chuyển ra càng xa máy bay càng tốt nhằm đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietjet Air

Những Trường Hợp Nào Sẽ Sử Dụng Cửa Thoát Hiểm Máy Bay 

Cửa thoát hiểm máy bay thường được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Khi ấy, toàn bộ hành khách trên chuyến bay bắt buộc phải tuân theo chỉ dẫn của tiếp viên. Dưới đây là một vài trường hợp được xem là nguy cấp cần phải dùng đến cửa thoát hiểm mà bạn có thể tham khảo:

 • Trên máy bay có khủng bố xuất hiện: Thực tế thế giới cũng đã có vài vụ sơ tán hành khách, do Cục Hàng không và cảnh sát nhận được thông tin có bom gài trong hành lý xách tay.
 • Khi máy bay lệch đường băng: Nhiều trường hợp ghi nhận máy bay bị sơ tán do máy bay bị chim trời đâm phải, làm động cơ bị bốc cháy và dẫn đến lệch đường bay trong quá trình hạ cánh.
 • Máy bay cất/đáp cánh sai chỉ dẫn không lưu: Gần đây, trường hợp máy bay Nhật Bản bị cháy do đâm phải máy bay khác nên phải sơ tán gấp hành khách. Bởi vì do cơ trưởng của máy bay khác nghe nhầm chỉ dẫn của nhân viên không lưu, nên dẫn đến trường hợp đáng tiếc trên.
 • Trường khớp khác: Theo quy định an toàn hoặc an ninh trên máy bay, mà cơ trưởng có thể quản lý tình hình và chỉ định sử dụng cửa thoát hiểm. Nhằm đảm bảo tối đa sự an toàn cho toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đó.

Ai Đủ Điều Kiện Để Ngồi Cạnh Cửa Thoát Hiểm Máy Bay?

Nhiệm vụ của những hành khách khi ngồi ở vị trí này tương đối quan trọng. Bởi vì họ sẽ có trọng trách bao gồm vận hành lối thoát hiểm, mở cửa hoặc loại bỏ các chướng ngại vật ở lối đi. Đặc biệt, hành khách phải nắm rõ và hiểu những hướng dẫn của tiếp viên hàng không. Tuy nhiên theo luật hàng không, thì không phải ai cũng có thể ngồi cạnh cửa thoát hiểm máy bay. Những trường hợp sau sẽ không được sắp xếp ngồi cạnh cửa thoát hiểm nhằm đảm bảo an toàn:

 • Trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Phụ nữ trong quá trình mang thai.
 • Người khuyết tật.
 • Người cao tuổi.

Xem thêm: Hành khách đi máy bay cần những gì?

Có Nên Ngồi Cạnh Cửa Thoát Hiểm Trên Máy Bay Không?

Ưu điểm

Nếu như bạn đã có nhiều kinh nghiệm di chuyển bằng máy bay, thì việc ngồi gần cửa thoát hiểm sẽ mang đến nhiều lợi ích. Bởi vì, hàng ghế ngồi ở đây sẽ có lối đi rộng rãi, giúp bạn có không gian ngồi thoải mái hơn, đặc biệt hữu ích đối với những chuyến bay dài hoặc bạn quá cao. Không những thế, việc lựa chọn ngồi ở cửa thoát hiểm máy bay, bạn sẽ dễ dàng thoát hiểm khi máy bay gặp sự cố.

Ngoài ra, vị trí này còn là lựa chọn tốt nhất ở hạng đa năng, khi bạn không đủ ngân sách đặt vé thương gia. Đối với một số hãng hàng không, vị trí ghế ngồi cạnh cửa thoát hiểm sẽ đặt ở trước và quan trọng nhất.

Chỗ ngồi ở ghế cạnh cửa thoát hiểm

Ghế ngồi cạnh cửa thoát hiểm khá rộng rãi và thoải mái để chân (Ảnh: Internet)

Khuyết điểm

Bên cạnh những lợi ích phía trên, thì việc hành khách ngồi cạnh cửa thoát hiểm máy bay cũng sẽ có nhiều khuyết điểm đi kèm. Đầu tiên, có thể kể đến là việc khi ngồi ở đây, hành khách sẽ không được mang theo hành lý, túi xách hay vật dụng đặt ở vị trí lối đi. Bởi vì đây chính là các chướng ngại vật gây ảnh hưởng nếu gặp phải tình huống khẩn cấp.

Thêm một vấn đề khác là khi bạn ngồi cạnh cửa thoát hiểm sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn nhiều hơn các vị trí ghế ngồi khác, đặc biệt vào lúc máy bay cất hoặc hạ cánh. Ngoài ra, khi bay đến những khu vực nhiệt độ thấp, hơi lạnh có thể lọt qua những miếng đệm trên cửa thoát hiểm. Điều này cũng khá bình thường và an toàn, tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn một chút.

Nhiều hãng bay hiện nay còn sẽ yêu cầu hành khách khi ngồi ở vị trí lối thoát hiểm không được phép sử dụng tai nghe, bởi họ cần thu thập thông tin nhanh chóng khi máy bay gặp sự cố. Đồng thời, đối với nhiều hãng bay còn không trang bị tính năng tựa lưng và tựa tay cho hạng ghế ngồi này. Một số hãng hàng không còn xem hàng ghế ở lối ra là cao cấp, vì có thêm chỗ để chân. Hành khách có thể sẽ phải trả thêm tiền để có được chỗ ngồi này.

Xem thêm: Máy bay chạy bằng gì? Các loại nhiên liệu phổ biến hiện nay

Những Lưu Ý Khi Ngồi Ở Cửa Thoát Hiểm Máy Bay

Hành khách khi ngồi ở cửa thoát hiểm máy bay, cần chú ý đến các hướng dẫn sau:

 • Phải chấp hành nghiêm chỉnh các hướng dẫn của tiếp viên hàng không trong mọi tình huống xảy ra trên chuyến bay.
 • Tuyệt đối không tự ý mở cửa thoát hiểm mà không được sự chỉ định, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt.
 • Sẵn sàng hỗ trợ phi hành đoàn trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Nếu hành khách ngồi ở vị trí thoát hiểm, hãng bay sẽ không phục vụ thức uống có cồn cho bạn.
 • Hành khách không nên ngủ quá sâu trong suốt chuyến bay, để đảm bảo luôn trong trạng thái sẵn sàng cho mọi tình huống đặc biệt.

Hướng dẫn lối thoát hiểm

Hành khách hãy chú ý lắng nghe hướng dẫn lối thoát hiểm và cách sử dụng cửa từ tiếp viên hàng không (Ảnh: Internet)

Cửa Thoát Hiểm Có Thể Tự Động Mở Ra Khi Máy Bay Đang Trên Cao Không?

Trên thực tế, cửa thoát hiểm máy bay chỉ có thể mở khi áp suất bên trong máy bay lẫn bên ngoài ở trạng thái cân bằng. Vậy nên, khi máy bay đang bay nghĩa là áp suất đã có sự khác biệt, cho dù bạn làm gì cũng khó có thể mở được cửa thoát hiểm. Còn đối với trường hợp cửa thoát hiểm bị mở, nhưng vẫn đóng lại được thì chuyến bay đó phải cắt bớt lượng khách so với số lượng khách có thể thoát ra bằng lối này.

Thế nhưng, không vì thế mà chúng ta có thể chủ quan rằng dù có mở thế nào thì cửa vẫn không mở ra được. Bởi vì thực tế cho thấy, vẫn có nhiều trường hợp hy hữu hành khách vẫn dễ dàng mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay hoặc cả trường hợp cửa bị lỗi và tự động mở.

Xem thêm: Trên máy bay có wifi không?

Trường Hợp Hành Khách Vi Phạm Tự Ý Mở Cửa Thoát Hiểm Khi Sẽ Bị Phạt Như Thế Nào?

Việc hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay khi chưa được sự chỉ định và yêu cầu của phi hành đoàn, sẽ khiến cho máy bay phải dừng khai thác để khắc phục sự cố, cũng như gây nguy hiểm cho toàn bộ hành khách trên chuyến bay đó. Thế nên, mức phí xử phạt hành động mở cửa thoát hiểm trái quy định sẽ chịu mức phí từ 10.000.000Đ – 20.000.000Đ.

Ngoài ra, khi mở cửa đột ngột sẽ có thể khiến cửa bị hỏng và bạn cũng phải chi trả phí sửa chữa có thể lên tới 250.000.000Đ (hai trăm năm mươi triệu). Đồng thời, hành khách vi phạm còn sẽ bị cấm bay trong vòng ít nhất 1 năm.

Săn Ngay Vé Máy Bay Ưu Đãi Cực Hấp Dẫn Chỉ Có Tại Vietnam Booking 

Hành khách đang có dự định đặt mua vé máy bay giá rẻ cho chuyến hành trình du lịch, công tác hay về quê sắp tới. Nhưng vẫn chưa có nhiều thời gian tìm hiểu, cũng như kinh nghiệm lựa chọn đơn vị đại lý uy tín. Thế thì bạn có thể tham khảo đến Vietnam Booking, địa điểm đặt vé máy bay chất lượng và cung cấp, giải đáp nhiều thông tin hàng không hữu ích, bao gồm cả vấn đề liên quan đến cửa thoát hiểm máy bay.

Chứng nhận đại lý của Vietjet Air

Vietnam Booking là đại lý ủy quyền chính thức của Vietjet Air

Vietnam Booking hiện đang là đại lý bán vé máy bay Vietjet Air chính hãng, cùng với hơn 200 hãng hàng không nội địa và quốc tế khác. Tự tin là đơn vị với hơn 15 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẽ đem lại cho khách hàng những dịch vụ hàng không chất lượng, bao gồm: mua thêm hành lý, nâng hạng vé, đặt tour du lịch, giao vé tận nhà,… Hành khách không chỉ có thể mua trực tiếp tại hệ thống phòng vé, mà còn dễ dàng đặt vé máy bay trên hệ thống trực tuyến thông minh chỉ với vài thao tác đơn giản.

Mong rằng với nhiều thông tin trên, phần nào đã mang đến cho quý khách hàng những kiến thức hữu ích về cửa thoát hiểm máy bay. Đồng thời, sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho các chuyến hành trình khám phá trong tương lai. Nếu bạn còn những thắc mắc hay có nhu cầu đặt vé máy bay, thì hãy liên hệ ngay đến hotline: 1900 4798 để được các tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất.