Hành khách có được mang rượu lên máy bay không?

06/02/2024 Lê Di

Rượu là thức uống có cồn, vậy liệu rằng có được mang rượu lên máy bay không?. Với nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng tăng cao, thì đây cũng là câu hỏi mà Vietjetgiare.vn nhận được khá nhiều từ các khách hàng. Hãy tham khảo bài viết sau, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên đầy đủ chi tiết nhất!

Hành Khách Có Được Mang Rượu Lên Máy Bay Không?

Hành khách có được mang rượu lên máy bay không? Bởi vì rượu là chất lỏng nên hoàn toàn ĐƯỢC PHÉP mang lên máy bay. Theo quy định của hãng hàng không Vietjet Air, rượu vẫn được đem lên máy bay bình thường, tuy nhiên bạn chỉ được mang theo ở một định mức nhất định và phải tuân theo các quy định của hãng bay.

Hành khách có được mang rượu lên máy bay không?

Bọc chai rượu bằng vớ cũng là một tips hay giúp bạn hạn chế vỡ đổ rượu ra hành lý (Ảnh: Internet)

Tất cả hành khách khi di chuyển bằng phương tiện máy bay, đều phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về chính sách hành lý của các hãng hàng không. Đối với loại hàng hóa chất lỏng thì mỗi hãng bay sẽ có những yêu cầu khác nhau, về vấn đề được phép hay hạn chế và cả cấm mang lên máy bay. Những loại chất lỏng được hãng hàng không Vietjet Air cho phép bạn mang theo là:

 • Các loại thức uống.
 • Những sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm cần có nhãn mác rõ ràng.
 • Sữa, thức ăn dạng lỏng cho trẻ nhỏ. Trường hợp này, hành khách phải đi cùng trẻ sơ sinh.
 • Những loại chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế trong sân bay, bắt buộc phải có hóa đơn thanh toán và niêm phong kỹ.
 • Vật dụng cá nhân như: nước hoa, dầu gội, kem đánh răng,… phải hiển thị rõ ràng thông tin sản phẩm, nhãn mác và nơi sản xuất.
 • Các loại thuốc trị bệnh phải kèm theo toa thuốc được bác sĩ kê, họ và tên trên toa phải trùng khớp với thông tin hành khách trên vé máy bay.

Xem thêm: Hành khách đi máy bay trong nước cần những gì?

Quy Định Khi Mang Rượu Lên Máy Bay

Để giải thích chi tiết hơn cho câu hỏi “Có được mang rượu lên máy bay không?”, thì hành khách có thể tham khảo các quy định khi đem rượu lên máy bay của Vietjet Air. Từ đó sẽ nắm rõ được những thông tin và hạn chế gặp phải những bất cập không đáng có, gây ảnh hưởng đến hành trình bay của bạn.

Đối với chuyến bay nội địa

Đối với các chuyến bay nội địa, hành khách có được mang rượu lên máy bay không? Với các chuyến bay nội địa, hành khách Vietjet Air có thể mang theo rượu với điều kiện tuân thủ các quy định về vận chuyển chất lỏng trên máy bay. Để tránh rủi ro, nếu cần mang nhiều rượu, hành khách nên sử dụng nhiều bình, mỗi bình không quá 1 lít và sau đó đóng gói kỹ càng trong thùng xốp để đặt vào hành lý ký gửi.

Lưu ý rằng việc đóng gói cẩn thận là quan trọng để tránh tình trạng rượu bị đổ vỡ trong quá trình vận chuyển. Dưới đây là một số loại rượu bạn được phép mang theo:

 • Rượu có nồng độ dưới 24%: Vietjet Air không hạn chế mang loại rượu này lên máy bay. Hành khách có thể thoải mái đem theo bao nhiêu cũng được, vì hãng không giới hạn số lượng. Tuy nhiên hành khách cần phải đóng gói cẩn thận và an toàn theo đúng quy định vận chuyển.
 • Đối với rượu nồng độ cồn từ 24% – 27%: Hành khách được phép mang theo tối đa 5 lít. Rượu này phải được đựng trong bình của nhà sản xuất, có nhãn hiệu rõ ràng và phải tuân thủ các quy tắc bảo quản kỹ lưỡng, đóng gói an toàn theo quy định để đảm bảo an toàn trên máy bay.
 • Rượu có nồng độ từ 70% trở lên: Theo yêu cầu của hãng Vietjet thì đối với loại rượu này, hành khách sẽ không được phép vận chuyển lên máy bay.
 • Đặc biệt, hành khách phải lưu ý tuyệt đối không mang lên máy bay các loại rượu gạo, hoặc rượu tự nấu. Đây đều là những loại rượu bị nhân viên an ninh tại sân bay từ chối vận chuyển.

Nồng độ rượu cho phép đem lên máy bay

Kiểm tra kỹ nồng độ cồn mà bạn được phép đem lên máy bay (Ảnh: Internet)

Đối với chuyến bay quốc tế

Hành khách trên chuyến bay quốc tế có được mang rượu lên máy bay không? Các đồ uống có cồn thuộc loại chất lỏng, đặc biệt Vietjet Air sẽ kiểm tra và xử lý vi phạm cực kỳ gắt gao trên những chuyến bay quốc tế. Do vậy, hành khách cần cân nhắc và kiểm tra chi tiết nồng độ cồn thực tế hiển thị trên chai, bình trước khi có ý định mang theo lên máy bay.

 • Rượu có nồng độ dưới 24%: Chính sách vận chuyển rượu trên các chuyến bay của Vietjet Air đều phụ thuộc vào nồng độ cồn của sản phẩm. Rượu có nồng độ dưới 24% được hành khách tự do mang theo, không bị hạn chế về số lượng hay dung tích. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách muốn mang theo các loại rượu nhẹ trong hành lý cá nhân mà không phải lo lắng về quy định giới hạn.
 • Rượu có nồng độ từ 24% – 27%: Nếu là rượu với nồng độ cồn từ 24% – 27%, hành khách có quyền mang theo tối đa 5 lít. Tuy nhiên, quy định rõ ràng rằng rượu này phải đựng trong bình của nhà sản xuất, có nhãn hiệu định rõ và phải được đảm bảo rằng quá trình bảo quản và đóng gói tuân thủ theo quy định của hãng hàng không.
 • Rượu có nồng độ trên 70%: Những loại rượu có nồng độ cồn trên 70% hoàn toàn bị cấm mang lên máy bay, hành khách hãy lưu ý kiểm tra kỹ để hạn chế gặp rắc rối với an ninh sân bay.
 • Rượu mua tại sân bay: Đối với rượu và chất lỏng có cồn mua tại cửa hàng miễn thuế trong sân bay, chúng có thể được mang theo nhưng phải đặt trong túi nhựa trong suốt và niêm phong đúng quy định. Thêm vào đó, hành khách cần kèm theo biên lai/hóa đơn để chứng minh nơi mua và ngày mua, được đặt ở vị trí dễ đọc mà không cần mở túi. Việc này, giúp các an ninh sân bay dễ dàng kiểm tra cũng như giúp bạn tuân thủ các quy định mang theo rượu lên máy bay một cách minh bạch, rõ ràng.
 • Rượu tự nấu, không nhãn mác: Việc cấm mang theo rượu gạo, rượu không có nhãn mác và rượu tự nấu là để đảm bảo an toàn và tránh những rủi ro không mong muốn. Các đồ uống có cồn thuộc loại chất lỏng đặc biệt của Vietjet Air sẽ được kiểm tra và xử lý vi phạm một cách kỹ lưỡng. Vì vậy, hành khách nên kiểm tra rõ nồng độ cồn trước khi mang theo để tránh bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Xem thêm: Quy định mang chất lỏng lên máy bay Vietjet Air

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Mang Rượu Lên Máy Bay

Mua rượu tại sân bay

Một trong những cách đóng gói chuẩn khi mua rượu tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay (Ảnh: Internet)

Hành khách không chỉ cần biết những quy định về việc có được mang rượu lên máy bay không?. Thì các lưu ý sau cũng rất quan trọng mà bạn có thể “bỏ túi” nhằm chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình trong tương lai:

 • Không được phép mang rượu tự nấu, rượu không nhãn mác, sản xuất rõ ràng.
 • Nếu mang nhiều rượu, hành khách hãy chia thành những bình đựng riêng biệt (tối đa mỗi bình 1 lít) và đóng gói kỹ trong thùng xốp. Ngoài dán kín miệng bình, bạn hãy đóng gói kỹ từng bình để tránh va đập gây rò rỉ ảnh hưởng đến an toàn hành không.
 • Tuyệt đối không làm mất, thất lạc hoặc quên lấy hóa đơn ở cửa hàng tiện lợi tại sân bay. Nếu không, bạn sẽ không thể chứng thực nơi bán, thời gian mua cho an ninh sân bay. Điều này sẽ khiến bạn khó có thể đem chúng lên máy bay.
 • Kiểm tra kỹ hành lý, các loại rượu mình đem theo (nhãn mác rõ ràng không bị nhòe, nồng độ của rượu, thiết kế bình có bị rò rỉ,…).
 • Chú ý cân nặng hành lý không được vượt quá quy định đối với hạng vé hiện tại. Nếu vượt quá khối lượng, hành khách có thể phải chuyển sang hành lý ký gửi, hoặc bỏ lại tại sân bay.

Xem thêm: Sạc dự phòng có được mang lên máy bay Vietjet Air không?

Mang Rượu Lên Máy Bay Không Đúng Quy Định Sẽ Bị Xử Phạt Hành Chính Bao Nhiêu?

Chai rượu mini

Hành khách có thể ưu tiên lựa chọn các chai rượu mini để hạn chế vượt quá số kg hành lý cho phép (Ảnh: Internet)

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 26 của Nghị định 162/2018/NĐ-CP, quy định về việc hành khách vi phạm chính sách an ninh hàng không tại sân bay, cảng hàng không; trên máy bay; tại nơi có thiết bị, công trình hàng không như sau:

Vi phạm về quy định an ninh hàng không sẽ bị phạt tiền từ 100.000Đ (một trăm nghìn đồng) đến 500.000Đ (năm trăm nghìn đồng) đối với những hành vi đem rượu, chất lỏng có cồn hoặc các loại chất lỏng cấm khác lên tàu bay không đúng quy định.

Thế nên, khi hành khách mang rượu lên máy bay không đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt trên. Bạn hãy lưu ý kỹ thông tin này, nhằm tránh gặp phải sai sót gây ảnh hưởng đến chuyến bay cũng như lịch trình của mình nhé!

Xem thêm: Hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không?

Đặt Vé Máy Bay Siêu Ưu Đãi Chỉ Có Tại Vietnam Booking Ngay Hôm Nay

Bạn muốn đặt mua vé máy bay cho chuyến hành trình du lịch, công tác hay về quê sắp tới, nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm săn vé rẻ hay không biết tìm đại lý nào sẽ uy tín. Đừng lo, vì đã có Vietnam Booking sẽ giúp bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề liên quan đến hàng không, kể cả cung cấp thông tin về vấn đề “Hành khách có được mang rượu lên máy bay không?”. Bạn sẽ có cơ hội sở hữu những tấm vé máy bay giá rẻ dễ dàng hơn bao giờ hết tại Vietnam Booking.

Chứng nhận đại lý của Vietjet Air

Vietnam Booking là đại lý ủy quyền chính thức của Vietjet Air

Vietnam Booking là đại lý ủy quyền chính thức của Vietjet Air, cùng hơn 200 hãng hàng không từ nội địa đến quốc tế nổi tiếng khác. Không chỉ đơn thuần hỗ trợ tìm đặt vé giá rẻ, Vietnam Booking còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ hàng không uy tín khác như: nâng hạng vé, đổi lịch bay, đặt suất ăn trên máy bay, đặt tour du lịch giá rẻ, mua thêm hành lý,… Hơn thế, hành khách còn có thể mua vé nhanh chóng qua hệ thống đặt vé trực tuyến thông minh, giúp bạn dễ dàng so sánh giá vé giữa các hãng bay chỉ với vài thao tác đơn giản.

Với nhu cầu hành khách mua và vận chuyển rượu bằng máy bay tăng cao, thế nhưng lại không có quá nhiều thông tin cung cấp giúp bạn hạn chế gặp phải những bất trắc không đáng có. Thế nên hy vọng với những thông tin về “Hành khách có được mang rượu lên máy bay không”, sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị hành lý tốt hơn cho chuyến hành trình tới. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn đặt vé máy bay, thì hãy gọi đến hotline: 1900 4798 để được tư vấn viên nhiệt tình hỗ trợ nhanh chóng.