Có được mang laptop lên máy bay không?

26/02/2024 Lê Di

Cuộc sống ngày càng phát triển, khiến cho những món thiết bị công nghệ dần trở thành vật dụng không thể thiếu đối với chúng ta, bao gồm cả laptop. Tuy nhiên, các hãng bay cũng sẽ có các quy định riêng dành cho hành lý chứa đồ điện tử mà bạn phải chú ý. Tham khảo ngay bài viết sau, để biết được liệu “Bạn có được mang laptop lên máy bay không?” một cách chi tiết.

Hành Khách Có Được Mang Laptop Lên Máy Bay Không?

Nhu cầu sử dụng laptop của nhiều hành khách trong xã hội hiện hóa ngày càng tăng cao, thế nhưng liệu “Hành khách có được mang laptop lên máy bay không?” Câu trả lời là HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Hiện nay, theo quy định của các hãng hàng không, hành khách được phép mang theo laptop khi lên máy bay. Tuy nhiên, trong quá trình tàu bay cất cánh và hạ cánh, hành khách không được phép sử dụng laptop trừ khi được phi công cho phép. Vì vậy, bạn có thể yên tâm mang theo laptop để phục vụ cho công việc hoặc nhu cầu giải trí của mình.

Có được mang laptop lên máy bay không?

Laptop dần trở thành thiết bị cá nhân phổ biến và cần thiết của mỗi hành khách khi lên máy bay (Ảnh: Internet)

Nên Đặt Laptop Vào Hành Lý Xách Tay Hay Ký Gửi?

Có được mang laptop lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi không? Hiện nay, các quy định chung của các hãng hàng không, bao gồm cả Vietjet Air sẽ cho phép mỗi hành khách được phép đem theo tối đa 18kg hành lý xách tay, không được phép vượt quá 32kg hành lý ký gửi. Trong đó, hành lý đem theo laptop bắt buộc hành khách phải đặt ở trong hành lý xách tay.

Laptop phải đặt trong hành lý xách tay

Laptop là loại hàng hóa bắt buộc đặt trong hành lý xách tay (Ảnh: Internet)

Vậy tại sao phải đặt laptop trong hành lý xách tay? Hiểu một cách đơn giản, thì trong laptop sẽ chứa một loại pin tích trữ năng lượng, dễ gây cháy nổ. Đặc biệt khi đặt trong khoang hành lý ký gửi, nhiệt độ tăng cao, va đập giữa các hành lý khác nhau và còn gần các hệ thống máy móc của tàu bay. Điều này dễ dẫn đến tình trạng cháy, nổ,… cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay đó.

Bên cạnh đó, các loại pin dự phòng hay pin rời Lithium-Ion đều là những nguyên nhân khiến xảy ra phản ứng cháy nổ dây chuyền. Chính vì thế, đây cũng là một trong những loại hành lý tương tự như laptop, tuyệt đối không được đựng trong hành lý ký gửi.

Xem thêm: Hành khách có được mang nước hoa lên máy bay không?

Quy Định Về Việc Mang Theo Laptop Lên Máy Bay 

Kiểm tra hành lý

Khi qua máy soi chiếu, hành khách phải đem laptop ra khỏi vali xách tay (Ảnh: Internet)

Đa phần các hãng hàng không trong nước và quốc tế hiện nay đều cho phép mang theo laptop khi lên máy bay. Thế nhưng, nhằm đảm bảo tối đa an toàn cho toàn bộ chuyến bay, thì bạn cần phải tuân theo một vài yêu cầu phổ biến về hành lý xách tay của Vietjet Air sau:

  • Tùy thuộc vào hạng vé bạn đặt mua, mà số kg hành lý xách tay sẽ được phép đem theo. Tuy nhiên số lượng laptop không bị giới hạn, miễn là đủ với số kg hành lý đó.
  • Laptop khi đưa qua máy quét cần phải lấy ra khỏi túi hành lý.
  • Bảo quản laptop trong túi xách có đệm, tránh va đập gây cháy nổ.

Xem thêm: Hành khách đi máy bay cần những gì?

Những Chú Ý Quan Trọng Khi Mang Laptop Lên Máy Bay

Laptop chỉ được sử dụng cho các hoạt động ngoại tuyến

Bạn có thể sử dụng laptop để xem phim, nghe nhạc và giải trí ngoại tuyến trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, hãng hàng không nghiêm cấm việc sử dụng kết nối 3G, 4G trên máy bay và sẽ áp đặt các biện pháp phạt nặng đối với hành khách vi phạm quy định này.

Không sử dụng wifi, 3G/4G trên laptop khi lên máy bay

Hành khách chỉ được sử dụng ứng dụng laptop dưới dạng ngoại tuyến khi lên máy bay (Ảnh: Internet)

Kiểm tra thông số laptop được phép mang lên máy bay của các hãng hàng không

Hãy chắc chắn rằng laptop của bạn có kích thước và trọng lượng phù hợp để mang theo khi bay. Phần lớn các hãng hàng không cho phép mang theo laptop có kích thước tối đa là khoảng 38 x 25 x 3 cm và trọng lượng tối đa là khoảng 2 – 3 kg.

Bảo vệ thiết bị điện tử đúng chuẩn

Để đảm bảo laptop của bạn được bảo vệ khỏi các va chạm và rung động khi vận chuyển, bạn nên đặt nó vào balo chuyên dụng hoặc túi xách có lớp đệm bảo vệ.

Cần hỏi tiếp viên lúc nào nên sử dụng laptop trong chuyến bay

Có được mang laptop lên máy bay sử dụng tùy lúc không? Các hãng hàng không sẽ có những quy định về thời điểm được phép và không được phép sử dụng các loại thiết bị điện tử như: điện thoại, laptop,… Đặc biệt, trong lúc máy bay cất và hạ cánh là một trong hai thời điểm cực kỳ quan trọng và bắt buộc không được dùng thiết bị điện tử.

Tiếp viên hàng không Vietjet Air

Để biết chính xác thời điểm được dùng laptop thì bạn hãy liên hệ trước với tiếp viên hàng không (Ảnh: Internet)

Điều này sẽ giúp bảo vệ toàn bộ hành trình bay được diễn ra thuận lợi và an toàn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng bạn cần nên hỏi tiếp viên hoặc các phi hành đoàn về thời điểm được phép dùng laptop trong chuyến bay.

Xem thêm: Hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không?

Cài đặt chế độ máy bay hoặc ngắt kết nối Internet

Tương tự như điện thoại di động, các hãng bay có quy định yêu cầu hành khách đặt laptop ở chế độ máy bay hoặc tắt quyền truy cập Internet. Bởi do, khi kết nối wifi hay mạng 3G/4G sẽ khiến ảnh hưởng đến đường truyền, kết nối với không lưu tại mặt đất và khiến máy bay trục trặc gây sự cố hàng không.

Sạc đầy pin laptop trước khi lên máy bay

Hầu hết các hãng hàng không đều có quy định rằng hành khách không được sử dụng pin, sạc dự phòng hay ổ cắm điện của máy bay để sạc thiết bị laptop. Do đó, để tiện lợi cho việc sử dụng, bạn nên sạc pin laptop tại nhà trước khi đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trước với hãng hàng không để mua một bộ chuyển đổi nguồn riêng cho việc sử dụng laptop (nếu có).

Nếu hành khách đang có dự định đặt vé máy bay giá rẻ hoặc tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác, không chỉ mỗi việc “Có được mang laptop lên máy bay không?”. Thì đừng ngại ngần liên hệ ngay đến 1900 4798, để được các tư vấn viên nhiệt tình giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.