Hành khách có được mang bật lửa lên máy bay không?

24/02/2024 Lê Di

Hành khách có được mang bật lửa lên máy bay không? Đây là một trong các câu hỏi phổ biến của nhiều hành khách có thói quen hút thuốc và thường đem theo bật lửa trong người. Bên cạnh đó, còn có số đông hành khách đem theo bật lửa vì tin rằng đây là một vật phẩm phong thủy may mắn. Tuy nhiên, việc đem theo bật lửa khi lên máy bay sẽ có thể gây nên những rắc rối không mong muốn cho hành trình bay của bạn. Thế nên, hãy tham khảo ngay bài viết sau, sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về việc được đem theo bật lửa không một cách chi tiết nhất!

Bật Lửa Là Gì?

Có được mang bật lửa lên máy bay

Bật lửa là một vật dụng quan trọng trong việc đốt cháy (Ảnh: Internet)

Bật lửa là gì mà nhiều khách hàng thắc mắc việc có được mang bật lửa lên máy bay không? Bật lửa và hộp quẹt là hai vật dụng có chức năng quen thuộc được sử dụng để tạo lửa, cung cấp nguồn nhiệt ban đầu để đốt cháy các vật liệu như giấy, thuốc lá, xì gà, hoặc than củi. Bật lửa sẽ được sản xuất từ kim loại hoặc vỏ nhựa rỗng, bên trong chúng chứa chất đốt có khả năng cháy.

Thường thì, nguồn nhiên liệu này là xăng hoặc butan, được nén dưới áp suất cao để duy trì tính ổn định. Hiện nay, có hai loại chính của bật lửa là:

 • Bật lửa xăng: Sử dụng xăng làm nhiên liệu.
 • Bật lửa ga: Loại bật lửa sử dụng butan đốt cháy.

Hành Khách Có Được Mang Bật Lửa Lên Máy Bay Không?

Có được mang bật lửa lên máy bay không?

Bật lửa là một loại hành lý đặc biệt khi đem lên máy bay phải chấp hành các quy định của hãng bay (Ảnh: Internet)

Hành khách có được mang bật lửa lên máy bay không? Việc mang bật lửa lên máy bay được CHO PHÉP. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại bật lửa mà hành khách mang theo và chính sách của hãng hàng không. Một số loại bật lửa như bật lửa xăng có thể bị hạn chế hoặc cấm mang theo, trong khi loại bật lửa ga có thể được chấp nhận.

Việc xác định loại bật lửa nào được phép mang lên máy bay cũng có thể thay đổi tùy theo quy định cụ thể của an ninh hàng không. Để tránh những rắc rối không đáng có, hành khách nên kiểm tra và tuân thủ các quy định cụ thể của hãng hàng không trước khi đến sân bay.

Xem thêm: Trên máy bay có được dùng 3G không?

Các loại bật lửa được phép mang lên máy bay

Theo quy định của cơ quan chức năng, mỗi hành khách được phép mang theo một chiếc bật lửa cho mục đích sử dụng cá nhân khi lên máy bay. Những loại bật lửa này, không được chứa nhiên liệu lỏng và không thẩm thấu được. Đồng thời, nó phải thuộc vào các loại sau đây:

 • Bao diêm an toàn nhỏ.
 • Hộp quẹt, bật lửa ga loại nhỏ.
 • Bật lửa/hộp quẹt dạng đèn hàn, đèn khò có nắp chụp bảo vệ để ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.

Những loại bật lửa này được thiết kế để giảm thiểu nguy cơ gây ra hậu quả cháy nổ do sự kích hoạt không mong muốn. Vì vậy, hành khách cần chú ý rằng bật lửa ga chỉ được mang theo nếu nó tuân thủ các quy định này. Nếu bạn đáp ứng đúng các tiêu chuẩn của hãng hàng không cho loại bật lửa và bao diêm, không cần phải thông báo trước cho nhân viên điều hành tàu bay.

Bật lửa không được phép đem lên máy bay

Bật lửa không được mang lên máy bay

Loại bật lửa có thể thay gas như zippo sẽ không được đem lên máy bay (Ảnh: Internet)

Những hành khách quan tâm đến việc mang bật lửa lên máy bay cần nhớ rằng có những loại bật lửa không được phép mang theo, bao gồm:

 • Que diêm cháy từ bất kỳ nguồn lửa nào.
 • Bật lửa/hộp quẹt dạng đèn hàn hoặc đèn khò không có nắp bảo vệ để ngăn chặn sự kích hoạt vô ý.
 • Bật lửa có thể nạp ga và bật lửa xăng dạng zippo.

Bên cạnh việc tìm hiểu về chính sách mang bật lửa lên máy bay, hành khách cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của hãng hàng không. Điều quan trọng là không được hút thuốc trên máy bay, kể cả trong phòng vệ sinh, vì các hành vi này sẽ bị xử phạt một cách nghiêm ngặt.

Xem thêm: Sạc dự phòng có được mang lên máy bay Vietjet Air không?

Hành Khách Đốt Lửa Hoặc Cố Ý Đem Bật Lửa Trái Phép Lên Máy Bay Sẽ Xử Phạt Ra Sao?

Bên cạnh thắc mắc về vấn đề hành khách có được mang bật lửa lên máy bay không? Thì liệu bạn đã biết nếu vi phạm khi đem bật lửa trái quy định và cố ý đốt lửa thì sẽ xử phạt thế nào không? Theo quy định của Khoản 2 Điều 3 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành khách gây ra hành vi gây khói, cháy trên máy bay, có thể sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Đối với hành vi hút thuốc trên máy bay, theo Khoản 2 Điều 3 của Nghị định trên, hành khách cũng sẽ phải chịu mức phạt tương tự, từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, bao gồm cả việc sử dụng thuốc lá điện tử. Điều này nhấn mạnh sự nghiêm túc của các quy định về an toàn và trật tự trên các chuyến bay dân dụng.

Xem thêm: Hành khách có được mang đồ ăn lên máy bay không?

Các Vật Phẩm Gây Cháy Nổ Bị Cấm Đem Lên Máy Bay

Các vật dụng không được đem lên máy bay

Hành khách hãy lưu ý các vật dụng khác dễ gây cháy nổ không được đem lên máy bay (Ảnh: Internet)

Ngoài việc quan tâm đến việc có được mang bật lửa lên máy bay, thì hành khách cần chú ý đến danh sách các vật dụng không được phép mang lên máy bay. Bởi vì những vật này không chỉ mang lại nguy cơ cho bản thân mà còn đe dọa đến sự an toàn của những hành khách khác trên cùng chuyến bay. Dưới đây là một số món đồ mà hành khách tuyệt đối không nên mang theo lên máy bay, bao gồm:

 • Pháo hoa, bom mini chưa nổ, pháo nổ, và các chất gây nổ tương tự.
 • Bếp gas mini được sử dụng trong các hoạt động cắm trại hoặc bếp gas gia đình.
 • Những vật dụng có chất liệu dễ bắt lửa và dễ cháy.
 • Các sản phẩm khí nén như bình xịt oxy, bình xịt bụi hoặc bình xịt gas.
 • Tất cả chất phóng xạ, chất độc hoặc chất ăn mòn.

Tuân thủ các quy định này không chỉ là trách nhiệm của mỗi hành khách mà còn là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn trên các chuyến bay.

Mong rằng với những thông tin trên, đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến việc có được mang bật lửa lên máy bay không? Từ đó, phần nào giúp bạn chuẩn bị hành lý tốt hơn cho chuyến hành trình du lịch sắp tới. Nếu bạn có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ, nâng hạng vé, đặt tour du lịch,… thì hãy liên hệ đến Vietnam Booking qua 1900 4798 sẽ được nhân viên tận tình hỗ trợ đặt vé nhanh chóng.