Cách tính thuế phí vé máy bay Vietjet Air

25/01/2021 Biên Tập

Vietjet Air từ lâu đã được biết là hãng hàng không nội địa giá rẻ được rất nhiều khách hàng lựa chọn để di chuyển nhiều nhất hiện nay. Nhưng khi đặt mua vé máy bay Vietjet chắc hẳn đã có lúc bạn thắc mắc rằng giá vé của mình được tính như thế nào mà khác nhau như vậy. Vietjet Air xin trả lời là do thuế phí, vậy thuế phí là gì và cách tính thuế phí của Vietjet như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Tổng quan về hãng hàng không Vietjet Air 

Vietjet Air – hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam

Vietjet Air là hãng hàng không giá rẻ đang là sự lựa chọn của nhiều hành khách nhất Việt Nam hiện nay. Hãng không chỉ vận chuyển hàng không mà còn cung cấp các nhu cầu tiêu dùng hàng hoá và dịch vụ cho khách hàng thông qua các ứng dụng công nghệ thương mại điện tử tiên tiến. Hiện nay Vietjet đang khai thác mạng đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và hơn 30 điểm đến trong khu vực tới Thái Lan, Singapore, Malaysia, Myanmar, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Công, khai thác đội tàu bay hiện đại A320 và A321 với độ tuổi bình quân là 3.3 năm.ư

cach tinh thue phi ve may bay vietjet

Vietjet Air – hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam

Trong 7 năm hoạt động khai thác, phục vụ khách hàng Vietjet Air đã được vinh doanh với 32 giải thưởng trong nước tại Việt Nam và 9 giải thưởng quốc tế lớn.

Bên cạnh vị trí “Top 500 thương hiệu hàng đầu Châu Á 2016”, Vietjet cũng được bình chọn là “Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á 2015” do TTG Travel Awards bình chọn, cũng như giải thưởng “Hãng hàng không được yêu thích nhất tại Việt Nam” do Thời báo kinh tế bình chọn. Vietjet liên tục trong nhiều năm được bình chọn là “Nơi làm việc tốt nhất” và “Thương hiệu tuyển dụng tốt nhất Châu Á”. 

Các hạng ghế của Vietjet Air 

Các hạng vé máy bay Vietjet Air bao gồm: 

  • Hạng vé Promo: hạng vé khuyến mãi, có giá rẻ nhất của Vietjet Air, được miễn phí 7kg hành lý xách tay.
  • Hạng vé ECO: hạng vé phổ thông tiết kiệm, có mức giá trung bình, được miễn phí 7kg hành lý xách tay.
  • Hạng vé Skyboss: hạng vé thương gia của Vietjet Air, được miễn phí 30kg hành lý ký gửi.

Thuế, phí khi đi máy bay là gì?

Khi sắp sửa thanh toán một cái vé máy bay thì chắc hẳn bạn cũng nhìn thấy giá vé cuối cùng mà bạn phải thanh toán sẽ bao gồm giá vé cơ bản và các loại thuế phí đi kèm. Vậy thuế phí khi đi máy bay là gì? Đó là chi phí để chi trả cho dịch vụ sân bay và của hãng. Cũng như các hãng hàng không khác mức thuế phí của Vietjet Air bao gồm: 

  • Chi phí soi chiếu an ninh tại sân bay
  • Lệ phí sử dụng sân bay
  • Thuế giá trị gia tăng của vé máy bay (10% giá net)
  • Chi phí quản lý dữ liệu và hệ thống bay
  • Phí thanh toán bằng thẻ ATM nội địa hoặc thẻ visa, các loại phụ phí khác

Tất cả các loại thuế phí này đều do nhà nước quy định, khi hành khách mua vé sẽ trả lại cho hãng hàng không, còn đương nhiên khoản thuế phí này sẽ được đưa vào ngân sách của nhà nước. Hiện tại, ở Việt Nam có hai loại niêm yết giá vé máy bay là: Hiển thị đầy đủ các loại thuế phí và chỉ hiển giá vé, thuế phí sẽ hiển thị khi đặt vé. Trong đó, hãng hàng không Vietjet Air lựa chọn hình thức chưa tính các loại thuế phí.

Cách tính thuế, phí hãng Vietjet Air khi đi máy bay

Nếu bạn có dự định mua vé máy bay Vietjet giá rẻ thì dưới đây là cách tính thuế, phí hãng Vietjetkhi đi máy bay mà bạn có thể tham khảo: 

Loại dịch vụ  Trường hợp áp dụng mức giá/thuế 
Giá phục vụ hành khách chuyến quốc tế (JC)

– 14 USD đến 25 USD/hành khách tùy theo sân bay.

– Trẻ em 2 đến dưới 12 tuổi áp dụng 50% mức giá tương ứng. Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi được miễn phí.

Giá phục vụ hành khách chuyến nội địa – 80.000 đồng đến 100.000 đồng.
Giá đảm bảo an ninh hành khách, hành lý (C4)

– 20.000 đồng (đã bao gồm 10%VAT).

– 2 USD/hành khách áp dụng cho khách làm thủ tục đi chuyến bay quốc tế.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) – 10% giá vé hàng không áp dụng cho các hành trình hoàn toàn nội địa Việt Nam.

Bảng thuế phí sân bay

Loại dịch vụ  Trường hợp áp dụng mức giá/thuế 
Thuế giá trị gia tăng của vé máy bay 10% giá net
Lệ phí sân bay Từ 80.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ
Phí quản trị hệ thống Vietjet Air 280.000 VNĐ
Phí soi chiếu an ninh 20.000 VNĐ
Phí thanh toán 55.000 VNĐ. Có thể thanh toán bằng thẻ Visa hoặc thẻ ATM nội địa

Bảng thuế phí do hãng Vietjet Air quy định

Cách tính thuế, phí trẻ em khi đi máy bay hãng Vietjet Air

Về cách tính thuế, phí trẻ em khi đi máy bay hãng Vietjet Air được tính như sau:

– Trường hợp em bé 0 – 2 tuổi (tính từ ngày sinh tới ngày bay theo giấy khai sinh): 110.000vnđ/lượt với chặng bay nội địa và 200.000vnđ/lượt với chặng bay quốc tế.

– Trường hợp trẻ em 2 – 12 tuổi được tính từ ngày sinh nhật cho tới ngày bay dựa theo giấy khai sinh, sẽ tính bằng vé người lớn.

Lưu ý đối với thuế phí khi đặt vé máy bay hãng Vietjet Air

Những lưu ý về thuế phí khi đặt vé máy bay hãng Vietjet Air:

– Tổng giá vé mà hành khách sẽ phải thanh toán khi mua vé máy bay của Vietjet bao gồm các khoản sau cộng lại, dựa vào đây hành khách có thể tính được giá vé mà mình cần bỏ ra là bao nhiêu.

– Giá vé bao gồm thuế VAT là 10% giá nét + lệ phí sân bay (80.000 VNĐ – 100.000 VNĐ). Bên cạnh đó, hành khách còn phải trả khoảng 280.000 VNĐ phí quản lý hệ thống của Vietjet Air và 20.000 VNĐ phí soi chiếu an ninh, 55.000đ phí thanh toán (chưa bao gồm VAT). 

– Giá net vé máy bay chính là giá gốc của hãng Vietjet Air đưa ra. Theo đó, thuế phí giá trị gia tăng được tính là 10% giá net. Các hạng vé có mức giá 0 đồng, 99.000 VNĐ, 199.000 VNĐ đều là giá net.

– Các loại thuế phí này đều do nhà nước quy định và bắt buộc phải đóng.

– Trong trường hợp hành khách săn vé máy bay 0 đồng từ những chương trình khuyến mãi của hãng Vietjet hoặc săn vé máy bay giá rẻ, cần lưu ý chỉ được miễn phí giá vé và vần phải đóng thuế phí bình thường. Chẳng hạn, nếu bạn săn được vé máy bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng có giá vé 0 đồng, thì vẫn phải thanh toán thuế, phí sân bay là 535.000 VNĐ.

cach tinh thue phi ve may bay vietjet

Cách tính thuế phí vé máy bay

Kinh nghiệm đặt vé máy bay Vietjet Air giá rẻ 

Truy cập website www.vietjetgiare.vn để tìm kiếm, so sánh giá vé, giờ bay và đặt những tấm vé máy bay hãng Vietjet Air chỉ với vài lần click chuột. Đặc biệt, hướng dẫn cách tính thuế phí vé máy bay Vietjet Air và tính năng hiện thị 2 loại giá vé (giá đã và chưa bao gồm thuế phí) của website  sẽ giúp cho bạn có thể tính toán chi phí một cách tiện lợi nhất.

Ngoài ra bạn đừng ngần ngại gọi tới 1900 4798 để được tư vấn trực tiếp hoặc ghé đại lý của Vietjet Air ở 3 miền Bắc – Trung – Nam nhé!