Trẻ em có cần hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài?

10/07/2015 Vietjet Air

Ngày nay khi đời sống vật chất nâng cao, nhu cầu tinh thần cũng được đưa lên ở mức cao hơn. Trong đó, du lịch, đặc biệt là du lịch nước ngoài không còn là một điều gì quá xa xỉ. Tuy nhiên, không ít gia đình vẫn còn có những băn khoăn về vấn đề visa hay hộ chiếu. Đặc biệt là câu hỏi: Trẻ em có cần hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài? Dưới đây sẽ là những thông tin mà bạn có thể tham khảo để trả lời cho câu hỏi trên.

Trên các chuyến bay quốc tế, tất cả các hành khách đều phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành, các loại giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh và phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể như: thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú… Do đó, nếu hành khách là trẻ em cũng bắt buộc phải có hộ chiếu. Và việc làm hộ chiếu cho trẻ em có thể làm riêng hoặc làm chung với hộ chiếu của bố mẹ và các giấy tờ khác, khi thực hiện các hành trình bay quốc tế.

Đặt vé máy bay Vietjet Air

Thông tin về cấp hộ chiếu cho trẻ em:

Theo quy định của Chính phủ về việc xuất nhập cảnh, thì mọi công dân Việt Nam không phân biệt là trẻ em hay người trưởng thành đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em ngoài tờ khai của bố hoặc mẹ ký theo quy định, thì cần có thêm bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Với trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu được cấp có giá trị không quá 5 năm và không được gia hạn. Ngoài ra, trong trường hợp này, trẻ em còn có thể được cấp chung vào hộ chiếu của bố mẹ nếu có nhu cầu. Còn trường hợp người trên 14 tuổi, hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm bvà không được gia hạn.

Thủ tục:

+ 1 tờ khai theo mẫu do bố hoặc mẹ ký, có dấu xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn, nơi cư trú.

+ Bản sao giấy khai sinh

  • Trường hợp cấp chung hộ chiếu cùng bố hoặc mẹ: nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 4 ảnh cỡ 3×4 cm.
  • Trường hợp đề nghị cấp riêng: nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định do bố hoặc mẹ lý tên; 1 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

Lưu ý: Trường hợp trẻ em không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) có thể khai và ký tên vào tờ khai. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ, bố hoặc Mỹ phải xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu.