Thủ tục bay và những câu hỏi liên quan

03/03/2015 Vietjet Air

Đi máy bay không còn là một điều gì xa lạ, bởi loại hình phương tiện này đang ngày càng gần gũi và mang lại vô số các lợi ích. Tuy nhiên, dù là người đi máy bay nhiều lần hay mới lần đầu đi, thì họ cũng luôn gặp phải những vấn đề không suôn sẻ. Đặc biệt, là những vấn đề liên quan đến việc làm thủ tục. Bởi không chú ý, là bạn rất dễ bị trễ giờ hoặc không được lên máy bay. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến thời gian làm thủ tục bay mà hãng Vietjet Air quy định. Nắm rõ được điều này chắc chắn bạn sẽ có một lộ trình bay thuận lợi.

1. Thời gian làm thủ tục chuyến bay trước khi cất cánh bao lâu?

Thời gian mở quầy làm thủ tục hành khách là 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến. Chính vì thế, trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 30 phút, trước giờ khởi hành, quý khách làm thủ tục cho chuyến bay. 

Vé máy bay Vietjet Air giá rẻ

2. Thời hạn chậm nhất để làm thủ tục chuyến bay là bao nhiêu?

Thời gian quầy thủ tục đóng trước giờ khởi hành dự kiến, là trước 30 phút đối với chặng quốc nội, trước 45 phút với chặng quốc tế. Điều đó có nghĩa là quý khách phải có mặt ở sân bay chậm nhất là theo đúng thời gian trên.

3. Trường hợp đã làm thủ tục chuyến bay nhưng bị trễ giờ lên máy bay, sẽ được giải quyết như thế nào?

Theo quy định, hành khách sẽ có mặt ở cửa ra máy bay ít nhất là 30 phút trước giờ cất cánh. Vậy nên nếu trễ giờ trên, quý khách sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đó là quý khách sẽ mất chỗ trên chuyến bay và toàn bộ số tiền vé bị mất và không được hoàn lại.

4. Làm thủ tục chuyến bay (check-in) và làm thủ tục lên tàu (boarding) có gì khác nhau?

Làm thủ tục chuyến bay là khi quý khách thực hiện việc xác nhận là thực hiện chuyến bay đó. Tiếp đó là tuân theo các quy định của hãng về hành lý kí gửi và nhận thẻ lên máy bay. Còn thủ tục lên máy bay là việc quý khách thực hiện đúng thời gian quy định khi bước lên máy bay.

Vé máy bay giá rẻ hãng VietJet Air

Vì vậy để đảm bảo cho chuyến bay thuận lợi, quý khách nên sắp xếp thời gian hợp lý để thực hiện đầy đủ các thủ tục trên cũng như cả thủ tục kiểm tra an ninh hay xuất nhập cảnh.

 5. Những giấy tờ tùy thân nào cần phải có khi làm thủ tục bay?

* Đối với các chặng bay quốc nội:

  – Người lớn: cần xuất trình một trong các loại thẻ có ảnh và dấu của chính quyền địa phương như: Chứng minh nhân dân, CMT Công An, CMT Quân Đội, Giấy phép lái xe, Thẻ nhà báo, hộ chiếu, Thẻ đảng viên…

  – Trẻ em dưới 14 tuổi: cần phải có giấy khai sinh. Nếu không đi cùng bố mẹ phải có giấy ủy quyền của bố mẹ cho trẻ em đi cùng với người được ủy quyền.

* Đối với các chuyến bay quốc tế

Quý khách cần xuất trình Hộ chiếu còn hạn sử dụng và Visa nhập cảnh còn hiệu lực nhập cảnh vào nước dự kiến đến.

6. Trong trường hợp bị mất CMND và cũng không có cả bằng lái xe, làm thế nào để mua vé và đi được?

Trường hợp bị mất các loại giấy tờ tùy thân mà có nhu câu mua vé máy bay, quý khách có thể đến trụ sở công an phường xã, nơi cư trú, yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận xác nhận nhân thân có ảnh đóng dấu giáp lai. Sau đó, mang giấy chứng nhận để mua vé và thực hiện chuyến bay bình thường.

7. Trong trường hợp đến muộn giờ và không kịp làm thủ tục chuyến bay, sẽ được giải quyết như thế nào?

Khi mua vé máy bay đi TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh… hay bất cứ là chặng bay nào hãng VietJet Air khai thác nhưng bị chậm giờ làm thủ tục. Thì giá vé vận chuyển mà quý khách thanh toán sẽ không được hoàn trả lại vì bất cứ lý do gì.