Tìm hiểu về Thẻ Doanh nhân APEC

24/10/2022 Tuấn Phát

 "Thẻ đi lại của Doanh nhân APEC" (ABTC) cho phép tiếp cận bất kỳ nền kinh tế nào trong số 19 nền kinh tế thành viên APEC, ngoại trừ Hoa Kỳ và Canada, mà không cần thị thực. Doanh nhân Việt Nam có gần 40.000 thẻ. 

 Tìm hiểu về Thẻ Doanh nhân APEC, dịch vụ làm thẻ apec tại đà nẵng

Chương trình Thẻ đi lại Doanh nhân APEC (ABTC) ra đời năm 1997 nhằm giúp các doanh nhân APEC đi lại nhanh hơn và thuận tiện hơn giữa 19 nền kinh tế thành viên. Hai nền kinh tế còn lại là Mỹ và Canada đang tìm hiểu khả năng tham gia trong thời gian tới.

Hơn 200.000 thẻ ABTC đã được cấp cho các doanh nhân APEC.

Việt Nam tham gia chương trình này vào tháng 9 năm 2005. Tính đến nay, gần 40.000 thẻ ABTC đã được cấp cho doanh nhân Việt Nam.

Cá nhân có thẻ ABTC được miễn thị thực xuất nhập cảnh và làm thủ tục tại sân bay nhanh hơn khi xuất nhập cảnh 19 nền kinh tế tham gia, nhờ đó tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại trong khu vực. .

Thẻ này do cơ quan có thẩm quyền của các nền kinh tế APEC cấp và có giá trị sử dụng trong 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn. Khi thẻ ABTC hết hạn, nếu vẫn có nhu cầu đi lại trong khối APEC, doanh nghiệp có thể xin cấp lại thẻ mới.

 Ai có thể đăng ký thẻ ABTC tại Việt Nam? 

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an là cơ quan chủ trì cấp thẻ ABTC.

Đối tượng được xét cấp thẻ ABTC bao gồm: (i) Doanh nhân Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước; (ii) Doanh nhân Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam; (iii) Một số trường hợp khác như lãnh đạo các thành phần kinh tế, công chức, viên chức có trách nhiệm tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC, Trưởng, Phó cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nền kinh tế thành viên của chương trình thẻ ABTC. .

dich-vu-the-apec-5-2

Để biết thông tin chi tiết về việc cấp thẻ ABTC, bạn đọc có thể tham khảo trên website chính thức của Bộ Công an Việt Nam.

 Đừng sợ là một doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ 

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm 97% số doanh nghiệp APEC, đóng góp 60% GDP và tạo ra 50% việc làm trong các nền kinh tế thành viên. Vì vậy, hỗ trợ doanh nghiệp là một trong ba trụ cột hợp tác chính của APEC.

Các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng các chương trình sau để thúc đẩy hoạt động đầu tư kinh doanh trong khu vực.

– Kế hoạch hành động Boracay hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa gia nhập thị trường toàn cầu 2015 – 2020 (BAA-MSME): Được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC 2015 tại Philippines, chương trình xác định rõ các lĩnh vực mà các thành viên cần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận thương mại các thỏa thuận, đơn giản hóa và hoàn thiện các quy tắc xuất xứ, hợp lý hóa các quy định hải quan và tham gia chuỗi cung ứng. , thủ tục vay vốn, công nghệ thông tin và thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ …

– Chương trình Thẻ đi lại Doanh nhân APEC như đã nêu ở trên.

– Một số chương trình đào tạo kinh doanh trong các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như quy định an toàn đối với hàng xuất khẩu nhạy cảm với nhiệt độ (từ nông sản đến dược phẩm và hoa), giới thiệu công nghệ và dịch vụ. hậu cần mới để giám sát và đảm bảo tính toàn vẹn của hàng hóa, an ninh tài chính chuỗi cung ứng …

Lưu ý, tất cả những thông tin tổng quan trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tìm hiểu hoặc nhờ sự tư vấn của các tổ chức, cá nhân chuyên nghiệp trước khi thực hiện. Mọi thắc mắc về dịch vụ, vui lòng liên hệ hotline 19003498 của Vietnambooking để được hỗ trợ. Cảm ơn bạn.