Tìm hiểu văn hóa của người Mỹ

27/10/2022 Tuấn Phát

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hay còn gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa sắc tộc và đa màu da. Vì vậy, nền văn hóa của đất nước này rất phong phú và đa dạng. Bài viết dưới đây của Vietnambooking sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Mỹ và có những kiến ​​thức chuẩn bị cho chuyến du lịch Mỹ. Đối với những người gặp mặt lần đầu tiên, người Mỹ sẽ chào hỏi và xưng hô bằng “Sir”, “Mr.”, “M’am” hoặc “Miss”. Họ thường không gọi tên …

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hay còn gọi là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa sắc tộc và đa màu da. Vì vậy, nền văn hóa của đất nước này rất phong phú và đa dạng. Bài viết dưới đây của Vietnambooking sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa Mỹ và có những kiến ​​thức chuẩn bị cho chuyến du lịch Mỹ.

Tượng nữ thần tự do – biểu tượng của nước Mỹ

Một số nét văn hóa cơ bản

Cách xưng hô – giao tiếp

Đối với những người gặp mặt lần đầu tiên, người Mỹ sẽ chào hỏi và xưng hô bằng “Sir”, “Mr.”, “M’am” hoặc “Miss”. Họ thường không gọi tên của nhau trừ khi đã có một mối quan hệ rất thân thiết hoặc trừ khi đó là con cái.

Người Mỹ thường bắt tay thật chặt để thể hiện sự cởi mở

Khi gặp nhau, người Mỹ thường có thói quen bắt tay. Họ thường bắt tay khá chặt để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Bạn có thể chào một cách thoải mái và cởi mở bằng những lời chào đơn giản như “Xin chào” và sau đó có thể trò chuyện mà không cần đi vòng quanh. Đó là tính cách thẳng thắn, độc đáo của họ, không hề thô lỗ và bất lịch sự chút nào.

Cách ăn mặc

Sinh viên Mỹ hay người dân thường ăn mặc theo phong cách thoải mái, phóng khoáng

Người Mỹ thường ăn mặc rất phóng khoáng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi phong cách ăn mặc phóng khoáng, tự do của họ. Trong bữa ăn, nếu bạn được chủ nhà mời dự tiệc, hãy đợi họ mời vào bàn và nói bắt đầu thì bữa ăn mới được bắt đầu. Trong bữa ăn, có những món phải dùng tay và có những món dùng dao kéo. Bạn có thể cầm dao kéo bằng bất cứ tay nào bạn thích, họ sẽ không đánh giá bạn bằng những cử chỉ đó.

Khói

Có nhiều biển báo cấm hút thuốc ở khắp mọi nơi ở Mỹ

Hút thuốc bị cấm ở nhiều vùng của Hoa Kỳ. Cấm hút thuốc trong nhà hàng, quán ăn, máy bay, nơi công cộng, văn phòng, … Vì vậy, nếu bạn muốn hút thuốc, bạn phải tìm hiểu xem nơi đó có được phép hay không. Nếu bạn không cho phép hút thuốc, bạn nhất định phải ra ngoài hút thuốc cho dù mùa đông lạnh giá hay ngoài trời có tuyết rơi.

Tiền boa – tiền thưởng thêm khi phục vụ

Tiền boa đã trở thành một thói quen trong văn hóa địa phương

Khi đi ăn ở bất kỳ nhà hàng, khách sạn hay thuê dịch vụ, đi taxi,… ở Mỹ, bạn cũng nên đưa thêm tiền boa cho nhân viên phục vụ. Đây là một trong những nét văn hóa được chấp nhận. Giá trị của tiền boa thông thường khoảng 15-20% tổng hóa đơn. Có rất nhiều hóa đơn dịch vụ có ghi từ “phí dịch vụ” hoặc “tiền thưởng” trong phần thanh toán – đó là một trong những cách để bao gồm tiền boa, vì vậy bạn không phải trả thêm tiền boa.

Một số thông tin về hành trình du lịch

Airlines

Có hàng chục hãng hàng không khác nhau ở Mỹ, cả nội địa và quốc tế. Vì vậy, mỗi sản phẩm đều có những ưu điểm riêng đáp ứng nhu cầu của từng phân khúc khách hàng. Các chuyến bay thẳng thường đắt hơn các chuyến bay khứ hồi và yêu cầu đưa đón sân bay. Giờ bay vào ban đêm hoặc sáng sớm luôn rẻ hơn giờ bay thường.

Sau vụ khủng bố 11/9, an ninh hàng không ở Mỹ cũng được thắt chặt, mọi hành lý của bạn phải được đảm bảo không bị khóa để an ninh kiểm tra dễ dàng hơn.

Bạn có thể dễ dàng đặt vé máy bay trực tuyến. Do đó, nếu có thể hãy đặt vé trực tuyến để tiết kiệm thời gian và công sức.

Vé máy bay đi Mỹ từ  Hà Nội đi Washington (Mỹ) một chiều tháng 1/2016 dao động từ $ 443 đến $ 5200. Trong đó, Vietnam Airlines là hãng hàng không nội địa duy nhất khai thác đường bay này với tần suất khoảng 2-3 chuyến / ngày. Giá vé cho chặng bay khoảng 1500 USD đến 2600 USD cho chặng bay có 1 đến 2 điểm dừng.

Vé máy bay Sài Gòn đi Los Angeles  (Mỹ) tháng 1/2016 một chiều có giá khoảng 430 USD – 5100 USD. Có 18 hãng hàng không khai thác đường bay này. Tùy theo các hãng hàng không mà hành trình bay của bạn sẽ có từ 1 đến 2 điểm dừng.

Lưu ý: Giá vé trên là giá vé một chiều, chưa bao gồm thuế và phí.

Đi

Đường xá ở Mỹ và khoảng cách từ tiểu bang này sang tiểu bang khác rất rộng. Phương tiện di chuyển chính là ô tô cá nhân.

Phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô và taxi

Nếu đến Mỹ, bạn vẫn có thể đi lại thuận tiện bằng xe buýt, tàu điện ngầm hoặc taxi. Tuy nhiên, giá taxi ở đây thường rất đắt và có một số khu vực rất khó đi taxi. Nếu bạn có thời gian lưu trú dài ngày hoặc muốn tự mình khám phá các địa điểm, bạn có thể thuê xe ô tô tự lái. Giá xe tự lái cho một chiếc xe nhỏ khoảng 4-5 chỗ chỉ từ 40-50 USD / ngày. Hơn nữa, giá xăng cũng rất rẻ nên bạn có thể lựa chọn hình thức này để tiết kiệm chi phí.

Ký túc xá và khách sạn

Ở Mỹ thường có nhiều mô hình nhà nghỉ, khách sạn khác nhau từ bình dân đến cao cấp. Những nhà nghỉ ở trung tâm thành phố hoặc gần trung tâm sẽ có giá cao hơn những nhà nghỉ ở xa trung tâm thành phố hoặc ngoại thành. Tuy nhiên, chưa chắc thuê nhà trọ xa trung tâm sẽ tốt hơn thuê nhà trọ gần hoặc ngay trung tâm. Vì thông thường, những nhà nghỉ ở trung tâm có dịch vụ tốt hơn và việc đi lại của bạn cũng sẽ dễ dàng hơn. Nếu ở xa, dịch vụ công cộng kém hơn, đi lại khó khăn do giá taxi cao và nhiều khi không bắt được taxi ở ngoại thành. Điều này có thể khiến bạn bực bội nếu bạn có việc gấp cần giải quyết.

Một nhà nghỉ bình dân ở Mỹ

Giá phòng nhà nghỉ hoặc khách sạn đối với những khu vực gần các điểm du lịch sẽ cao hơn vào cuối tuần. Và nếu bạn đặt phòng qua mạng thì giá sẽ rẻ hơn so với việc gọi điện trực tiếp đến khách sạn, nhà nghỉ để đặt phòng vì họ không phải thuê người nghe điện thoại.

Giá phòng của mỗi khách sạn sang trọng ở trung tâm thành phố có thể dao động từ 3.000 – 4.000 USD / đêm. Còn đối với nhà nghỉ, nhà trọ bình dân chỉ khoảng 20 USD – 30 USD / đêm.

Nước Mỹ với sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau cũng như nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời, những món ăn đặc trưng đang chờ bạn khám phá. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy nhấc máy gọi 19004798 để  đặt vé máy bay  ngay thôi.

Xem thêm bài viết: