Thủ tục làm hợp pháp hóa lãnh sự

30/10/2022 Tuấn Phát

Hợp pháp hóa lãnh sự  là một yếu tố cần và đủ để công dân sử dụng hợp pháp hoặc hợp pháp giấy tờ Việt Nam ở nước ngoài tại Việt Nam. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu và chọn một địa chỉ tư vấn pháp lý lãnh sự hoặc một  uy tín lãnh sự xác nhận  .

Tư vấn cụ thể – hỗ trợ nhanh – tiết kiệm chi phí

Bạn có cần một dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự nhanh chóng?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì và nó cần thiết như thế nào?

Lãnh sự hợp pháp hóa ( hợp pháp hóa lãnh sự  hoặc  hợp pháp hóa tài liệu ) là quy trình hành chính để xác nhận giá trị của hình thức văn bản ở nước ngoài và kiểm tra tính hợp pháp của tính xác thực của chữ ký và con dấu trên tài liệu sao chép và người ký văn bản công nhận.

Nếu một tài liệu công cộng do chính quyền của một quốc gia ban hành có hiệu lực ở Việt Nam và ngược lại, một tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ban hành phải có giá trị ở nước ngoài nên được hợp pháp hóa. Phiên bản tiếng Việt hoặc quốc gia đích.

Để đạt được  hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam , công dân phải dịch tài liệu, tài liệu sang tiếng Việt và ngược lại. Ngoài việc hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự là chứng nhận con dấu và chữ ký tiêu đề trên các tài liệu công cộng của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ có hiệu lực ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự là một yêu cầu cần và đủ nếu bạn muốn sử dụng hợp pháp các tài liệu công cộng nước ngoài tại Việt Nam hoặc các tài liệu công cộng Việt Nam ở các quốc gia khác. Nếu bạn bỏ qua quốc gia này, tài liệu của bạn không có giá trị pháp lý tại quốc gia bạn muốn hợp pháp hóa.

hop-phap-hoa-lanh-su

Thủ tục chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự

Các bước để xin hợp pháp hóa ở Việt Nam hoặc nước ngoài rất phức tạp. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể gặp khó khăn, mất nhiều thời gian và dẫn đến mất việc. Do đó,  các dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự được  thiết lập tại các công ty dịch thuật và công chứng để giúp bạn hợp pháp hóa các tài liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Dưới đây là các bước để hợp pháp hóa lãnh sự các tài liệu công cộng và chứng nhận lãnh sự ở Việt Nam và nước ngoài.

Hợp pháp hóa giấy tờ tiếng Việt

  • Bước 1:  chứng nhận tài liệu, chứng nhận bản dịch để hợp pháp hóa lãnh sự. Dịch vụ dịch thuật công chứng hiện đang rất phát triển, và bạn nên chọn một đơn vị dịch thuật có uy tín để hỗ trợ bạn tư vấn và hướng dẫn về việc hợp pháp hóa các giấy tờ và tài liệu.
  • Bước 2:  Chuẩn bị các tài liệu để hợp pháp hóa lãnh sự, bao gồm: chứng nhận lãnh sự, chứng minh thư hoặc hộ chiếu, bản sao có chứng thực hoặc bản dịch chứng thực các tài liệu yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Bước 3:  Mang hồ sơ của bạn đến cơ quan chứng nhận lãnh sự Việt Nam tại nơi bạn cư trú. Đồng thời, cần phải trả phí và nhận một cuộc hẹn chờ ngày nhận. Các cơ quan bao gồm: cơ quan lãnh sự, bộ ngoại giao, cơ quan đối ngoại địa phương, đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
  • Bước 4:  Hợp pháp hóa lãnh sự trong đại sứ quán của đất nước muốn hợp pháp hóa. Cơ quan có thẩm quyền là Đại sứ quán tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Thành phố Hồ Chí Minh. Các tài liệu và bản dịch được chứng thực là cần thiết để tạo thuận lợi cho việc sử dụng các tài liệu ở nước sở tại.

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ nước ngoài

Cũng như các tài liệu tiếng Việt, bạn cần một bản dịch công chứng sang chứng thực lãnh sự tiếng Việt tại quốc gia nơi tài liệu công khai được hợp pháp hóa. Chuẩn bị tài liệu và đưa đến cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, nơi lãnh sự được hợp pháp hóa.

Thực tế có một số loại giấy được miễn hợp pháp hóa theo yêu cầu. Ngoài ra, bạn nên biết một vài trường hợp không được chứng nhận là hợp pháp hóa:

  • Sửa hoặc xóa giấy tờ không được sửa theo quy định
  • Thông tin mâu thuẫn được đưa vào đơn xin hợp pháp hóa
  • Tài liệu giả, siêu vi phát hành hoặc được chứng nhận
  • Giấy tờ, chữ ký, con dấu không có bản gốc
  • Bài viết có nội dung vi phạm lợi ích nhà nước

Do đó  , quá trình hợp pháp hóa  diễn ra suôn sẻ. Bạn nên giữ giấy tờ và tài liệu cẩn thận. Yêu cầu xác thực cần được thực hiện tỉ mỉ theo quy trình để tránh sai sót và xung đột.

Các bước để xin hợp pháp hóa ở Việt Nam hoặc nước ngoài rất phức tạp. Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể gặp khó khăn, mất nhiều thời gian và dẫn đến mất việc. Do đó, dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự trong các công ty và cơ quan dịch thuật được công chứng để bạn có thể hợp pháp hóa tài liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng và tiết kiệm thời gian.