Điều kiện được cấp thẻ tạm trú

16/10/2022 Tuấn Phát

Người nước ngoài là thân nhân (vợ, chồng, con) của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc người nước ngoài dưới 18 tuổi có cha hoặc mẹ là người Việt Nam hoặc vợ hoặc chồng là người Việt Nam được cấp thẻ tạm trú thăm thân (ký hiệu TT). Xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài thăm thân có thời hạn không quá 03 năm và khi sắp hết hạn phải làm thủ tục gia hạn tạm trú theo quy định.

Điều kiện được cấp thẻ tạm trú

+ Thời hạn hộ chiếu của người nước ngoài muốn xin thẻ tạm trú tốt nhất là trên 13 tháng.

+ Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích thăm thân (ký hiệu TT hoặc VR).

+ Có giấy tờ chứng minh mối quan hệ thân nhân. Các tài liệu này phải được dịch thuật, công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định.

Thời hạn của thẻ tạm trú thăm thân

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 38 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú đối với người nước ngoài tại Việt Nam quy định:

Thời hạn của thẻ tạm trú TT ngắn hơn ít nhất 30 ngày so với hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Thời hạn của thẻ tạm trú TT lên đến 03 năm.

Hồ sơ thăm khám tạm trú

Hồ sơ cơ bản để xin thẻ tạm trú cho thân nhân là người nước ngoài bao gồm:

+ Hộ chiếu gốc còn hạn.

+ 02 hình cỡ 2x3cm để dán vào tờ khai.

+ Phiếu đăng ký tạm trú có xác nhận của công an địa phương.

+ Giấy tờ chứng minh mối quan hệ.

  • Trường hợp người nước ngoài là thân nhân (vợ, chồng, con) của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì ghi thêm:

+ Hồ sơ pháp lý của công ty, cơ quan, tổ chức bảo lãnh bao gồm: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy thành lập văn phòng đại diện … nơi người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

+ Hộ chiếu và thẻ tạm trú (còn hạn trên 12 tháng) của người lao động chính tại Việt Nam.

+ Đơn xin cấp thẻ tạm trú (NA6).

  • Trường hợp người nước ngoài dưới 18 tuổi có cha hoặc mẹ là người Việt Nam hoặc vợ hoặc chồng là người Việt Nam bảo lãnh thì phải bổ sung các nội dung sau:

+ Giấy tờ tùy thân của người thân là công dân Việt Nam.

+ Đơn xin bảo lãnh cấp thẻ tạm trú (NA7).

Quy trình xin thẻ tạm trú

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn cần đến một trong các cơ quan tiếp nhận để làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú thăm thân.

+ Miền Bắc: Cục quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội: Số 44 – 46 Trần Phú, Quận Ba Đình.

+ Miền Nam: Phòng quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM: Số 333 – 335 – 337 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1.

Hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an các tỉnh, thành phố.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh gửi giấy biên nhận cho người đến nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung. Thời gian giải quyết từ 05 – 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Dịch vụ làm thẻ tạm trú thăm thân

Việc làm thẻ tạm trú thăm thân khá phức tạp, cần hiểu biết về pháp luật và thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, bạn cần có thời gian chuẩn bị hồ sơ, đi lại và xếp hàng tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Nếu bạn muốn được cấp thẻ tạm trú để thăm thân một cách nhanh chóng và không cần quan tâm quá nhiều đến các thủ tục pháp lý, vietnambooking sẽ hỗ trợ bạn tận tình. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi tự tin giúp bạn có thẻ tạm trú chỉ từ 02 – 03 ngày làm việc và trong trường hợp gấp có thể làm trong 1h. Quy trình làm việc chuyên nghiệp không qua trung gian sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức nhất.

Để hiểu rõ hơn về thẻ tạm trú và các giấy tờ liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 1900 3498. vietnambooking rất hân hạnh được phục vụ quý khách!